Đã có bước tiến lớn trong điều tra vụ nổ bom Boston

Các cơ quan chức năng Mỹ đang điều tra về một số manh mối đầy tiềm năng trong vụ đánh bom ở giải Marathon Boston, trong đó có một hình ảnh của người đàn ông được tin là đã tham gia vào vụ nổ kép hôm thứ Hai, giết chết 3 người và làm bị thương 176 người.

USA Today cho biết có một quan chức thực thi pháp luật liên bang đã tiết lộ với tờ báo này rằng các camera an ninh trong khu vực cuộc đua đã ghi lại hình ảnh một người đàn ông đặt xuống một chiếc túi gần khu vực bị đánh bom. Chiếc túi có vẻ như là tương tự với các loại túi nylon màu đen và được dùng để đựng các thiết bị nổ.

Cơ quan điều tra đang làm việc để xác định cá nhân trong video giám sát thu được từ cửa hàng tạp hóa Lord và Taylor trong khu vực, cũng như một số người khác trong video và hình ảnh trước khi xảy ra các vụ nổ. Hơn 70 người vẫn còn nhập viện, với 14 người vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Đã có bước tiến lớn trong điều tra vụ nổ bom Boston - ảnh 1
Một nhân viên FBI đang tiến hành thu thập chứng cứ tại hiện trường vụ nổ bom ở Boston, thứ Tư, ngày 17/4/2013

Khi sự kiện gây ra sự hỗn loạn, chính quyền liên bang đã bác bỏ một loạt các phương tiện truyền thông, trong đó có các hãng tin như AP, CNN và Time, rằng một nghi can đã bị bắt giữ. “Trái ngược với các thông tin đăng tải, đã không có một vụ bắt giữ liên quan đến cuộc tấn công Marathon Boston”, Cục điều tra liên bang FBI cho biết trong một tuyên bố.

Sự thận trọng bất thường của FBI diễn ra khi có một vụ cảnh báo bom ở khu vực trụ sở tòa án liên bang ở Boston, khiến hàng trăm người phải di tản. Nhân viên tòa án đã trở lại làm việc vào cuối buổi chiều ngày 17/4, sau khi các nhà chức trách tiến hành một cuộc càn quét bom trong khu vực.

FBI tại Washington cũng tiến hành điều tra và xử lý vụ việc riêng biệt xung quanh sự kiện này. Họ đang điều tra một loạt các bức thư đáng ngờ gửi cho các nhà lập pháp liêng bang và Tổng thống Obama có chứa chất độc ricin. Các bức thư đang được kiểm tra thêm để đưa ra được các kết luận chính xác hơn. Tuy nhiên, các quan chức thực thi pháp luật liên bang tin rằng vụ 2 bức thư nhiễm độc và vụ đánh bom ở Boston không có sự liên quan.

Trong khi đó, tại hiện trường, các nhà điều tra đã cẩn thận thu thập mảnh vỡ của các bằng chứng. Họ thu hồi được nắp của một chiếc nồi áp suất và tin rằng đây là một quả bom nồi áp suất. Một mảnh vỡ được tìm thấy trên một mái nhà gần hiện trường vụ nổ, cho thấy sức công phá khủng khiếp của loại thiết bị nổ được làm thủ công này.

Số lượng thuốc súng được sử dụng trong các vụ nổ được cho là chiếm một phần rất nhỏ trong trọng lượng của thiết bị nổ, một quan chức an ninh cho biết. Phần lớn trọng lượng là từ các mảnh vỡ và các viên BB – một loại bom đinh. Loại này khi nổ sẽ có tính sát thương lớn. Vị quan chức giấu tên cũng cho biết các thành phần của bom rất phổ biến trong đời sống, ngăn cản họ điều tra xác định nơi cất giấu hay những người mua chúng. “Cuộc điều tra này có thể nhanh chóng và cũng có thể không dễ dàng”, quan chức này nói, đề cập đến việc xác minh các nghi phạm, “và ngay lúc này thì có vẻ như không dễ dàng”.

Giám đốc Cơ quan An ninh Nội địa Janet Napolitano cho biết các quan chức điều tra và FBI đánh giá đây là một hành động khủng bố đơn độc, không có tổ chức. “Hiện tại, không có dấu hiệu cho thấy vụ tấn công có dấu hiệu của một âm mưu rộng lớn hơn”, Napolitano nói với Thượng viện Mỹ, “Nhưng trong một yêu cầu thận trọng, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp tăng cường an ninh”.

Peter Burke, một bác sỹ tại Trung tâm Y tế Boston, cho biết, có 2 bệnh nhân trong tình trạng khá nguy kịch, trong đó có một cậu bé 5 tuổi. Tuy nhiên, ông nói họ sẽ vượt qua.

TIN LIÊN QUAN
Phan Sương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều