Đa cấp New Image Việt Nam và Thiên Sư Việt Nam bị phạt gần 1 tỷ đồng

Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam và Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam bị phạt tổng số tiền 835 triệu đồng vì vi phạm hàng loạt quy định về bán hàng đa cấp.

Thực hiện kế hoạch thanh tra của Bộ Công Thương năm 2019, vừa qua Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) đã phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thanh tra chuyên ngành việc chấp hành pháp luật về kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam và Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam.

Công ty Thiên Sư bị phạt gần 600 triệu đồng vì 9 hành vi vi phạm về bán hàng đa cấp 

Kết quả kiểm tra đối với Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam (do bà Phạm Thị Ngọc Dung làm đại diện pháp luật) cho thấy, công ty này kinh doanh 11 loại sản phẩm là thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và mỹ phẩm nhập khẩu các loại được nhập khẩu thông qua Công ty TNHH Ảnh Mới. Năm 2018, doanh thu từ hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty đạt hơn 1430 tỷ đồng.

Tuy nhiên, công ty có người tham gia bán hàng đa cấp tại các tỉnh nơi công ty chưa được cấp xác nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; lưu hành hợp đồng không đúng mẫu đã đăng ký.

New Image Việt Nam còn chỉ định đào tạo viên không đáp ứng điều kiện của pháp luật để đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp; lưu hành danh mục hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp không đúng danh mục đã thông báo/đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã ban hành Quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam số tiền 250 triệu đồng.

Còn Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam, người đại diện của Công ty là ông Zhang Zhong Tao. Công ty có 2 Chi nhánh tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; 14 Văn phòng đại diện tại các tỉnh, thành phố. Từ ngày 29/3/2019, Công ty áp dụng danh mục hàng hóa gồm 26 sản phẩm, trong đó có: 2 thực phẩm chức năng; 13 thực phẩm chức năng kết hợp bảo vệ sức khỏe; 3 dụng cụ chăm sóc sức khỏe; 5 hóa mỹ phẩm kết hợp sản phẩm chăm sóc cá nhân; 2 sản phẩm chăm sóc gia đình; 1 thực phẩm thường. Năm 2018, doanh thu từ hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty đạt hơn 167 tỷ đồng.

Kết quả kiểm tra cho thấy công ty có 9 hành vi vi phạm về bán hàng đa cấp. Cụ thể, hệ thống công nghệ thông tin của công ty không cung cấp cho người tham gia bán hàng đa cấp đầy đủ các thông tin cơ bản theo quy định; không cập nhật danh sách Đào tạo viên; không vận hành hệ thống thông tin liên lạc để tiếp nhận, giải quyết thắc mắc, khiếu nại của người tham gia bán hàng đa cấp.

Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam có người tham gia bán hàng đa cấp tại các tỉnh nơi công ty chưa được cấp xác nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với cá nhân không đủ điều kiện tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật

Bên cạnh đó, không đăng ký sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi mẫu hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp; ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không bao gồm đầy đủ các nội dung cơ bản theo quy định của pháp luật; không thanh toán hoa hồng, tiền thưởng, khuyến mại và các lợi ích kinh tế khác bằng tiền cho người tham gia bán hàng đa cấp dưới hình thức chuyển khoản qua ngân hàng;

Công ty còn chỉ định đào tạo viên không đáp ứng điều kiện của pháp luật để đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã ban hành Quyết định xử phạt Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam số tiền 585.000.000 đồng

 

TIN LIÊN QUAN
Diệu Thùy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều