Cựu TT Ukraine tiết lộ “tối hậu thư” Mỹ yêu cầu Kiev hủy vũ khí hạt nhân

Phát biểu trên kênh truyền hình 24 ngày 20/8, cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk tiết lộ Ukraine đã buộc phải hủy bỏ kho vũ khí hạt nhân do mối đe dọa trừng phạt kinh tế từ Hoa Kỳ.

Cựu Tổng thống Ukraine Kravchuk tiết lộ “tối hậu thư” của Mỹ cho Kiev yêu cầu hủy vũ khí hạt nhân. Ảnh RIA

Phát biểu trên kênh truyền hình 24, cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk nói: "Chúng tôi đã phải đối mặt với một sự lựa chọn - hoặc là chúng tôi phát triển vũ khí hạt nhân, hoặc họ sẽ gây áp lực kinh tế đối với chúng tôi, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt".

Ông Leonid Kravchuk nói thêm rằng ngoài áp lực từ bên ngoài, còn có những vấn đề nội bộ, chủ yếu là vấn đề kinh tế, vì không có tiền để duy trì một quân đội khổng lồ.

Cựu Tổng thống Ukraine Kravchuk trước đây tuyên bố rằng nếu Ukraine không từ bỏ vũ khí hạt nhân, nước này sẽ trông giống như một "con khỉ với quả lựu đạn". Ông nhấn mạnh ông không hối hận về quyết định loại bỏ kho vũ khí hạt nhân của đất nước mình.

Sau khi Liên Xô tan rã, Ukraine kế thừa một kho vũ khí hạt nhân quan trọng, bao gồm 1.700 đầu đạn hạt nhân, 176 tên lửa liên lục địa và 44 máy bay ném bom chiến lược.

Tuy nhiên, vào năm 1994, Ukraine, Nga, Hoa Kỳ và Anh đã ký Bản ghi nhớ Budapest, được coi là một thỏa thuận quốc tế về bảo đảm an ninh liên quan đến việc Ukraine gia nhập Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Theo thỏa thuận, kho vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Ukraine đã được hủy bỏ, ngược lại các cường quốc hạt nhân cam kết đảm bảo an ninh cho Kiev.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều