Cựu TT Ukraine tiết lộ “tối hậu thư” Mỹ yêu cầu Kiev hủy vũ khí hạt nhân

Phát biểu trên kênh truyền hình 24 ngày 20/8, cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk tiết lộ Ukraine đã buộc phải hủy bỏ kho vũ khí hạt nhân do mối đe dọa trừng phạt kinh tế từ Hoa Kỳ.

Cựu Tổng thống Ukraine Kravchuk tiết lộ “tối hậu thư” của Mỹ cho Kiev yêu cầu hủy vũ khí hạt nhân. Ảnh RIA

Phát biểu trên kênh truyền hình 24, cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk nói: "Chúng tôi đã phải đối mặt với một sự lựa chọn - hoặc là chúng tôi phát triển vũ khí hạt nhân, hoặc họ sẽ gây áp lực kinh tế đối với chúng tôi, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt".

Ông Leonid Kravchuk nói thêm rằng ngoài áp lực từ bên ngoài, còn có những vấn đề nội bộ, chủ yếu là vấn đề kinh tế, vì không có tiền để duy trì một quân đội khổng lồ.

Cựu Tổng thống Ukraine Kravchuk trước đây tuyên bố rằng nếu Ukraine không từ bỏ vũ khí hạt nhân, nước này sẽ trông giống như một "con khỉ với quả lựu đạn". Ông nhấn mạnh ông không hối hận về quyết định loại bỏ kho vũ khí hạt nhân của đất nước mình.

Sau khi Liên Xô tan rã, Ukraine kế thừa một kho vũ khí hạt nhân quan trọng, bao gồm 1.700 đầu đạn hạt nhân, 176 tên lửa liên lục địa và 44 máy bay ném bom chiến lược.

Tuy nhiên, vào năm 1994, Ukraine, Nga, Hoa Kỳ và Anh đã ký Bản ghi nhớ Budapest, được coi là một thỏa thuận quốc tế về bảo đảm an ninh liên quan đến việc Ukraine gia nhập Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Theo thỏa thuận, kho vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Ukraine đã được hủy bỏ, ngược lại các cường quốc hạt nhân cam kết đảm bảo an ninh cho Kiev.

Trí Dũng (Lược dịch)
Từ khóa: Vì sao Ukraine phải hủy bỏ kho vũ khí hạt nhân? Cựu Tổng thống Ukraine Kravchuk tiết lộ “tối hậu thư” của Mỹ cho Kiev hủy vũ khí hạt nhân

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !