Cựu Tổng thống Ukraine đánh giá khả năng "chiến tranh toàn diện" với Nga

Cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình 112 Ukraine cho biết ông không tin vào khả năng "xâm lược quy mô lớn của Nga".

Cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk

Ông Leonid Kravchuk cho biết: “Nói một cách thẳng thắn, tôi không tin rằng ông Putin có thể bắt đầu phát động xâm lược quy mô lớn chống lại Ukraine. Chúng ta không nên sợ chiến tranh – vì thực tế chiến tranh đang diễn ra ở miền Đông Ukraine”.

Chính trị gia Kravchuk cũng bày tỏ ý kiến rằng Nga đang cố gắng đe dọa Ukraine, thể hiện rõ ràng sức mạnh quân sự ở biên giới.

Ngoài ra, cựu Tổng thống Ukraine, Leonid Kravchuk cho biết trong một cuộc phỏng vấn với RT, rằng gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống ở nước này có thể dẫn đến một Maidan thứ ba, lặp lại kịch bản của “Cách mạng Cam” và xảy ra cuộc đảo chính giống năm 2014.

Vào tháng 4/2014, chính quyền Ukraine đã tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại các nước cộng hòa nhân dân tự xưng ở khu vực Donbass – Lugansk (LNR) và Donetsk (DPR), tuyên bố độc lập sau cuộc đảo chính Maidan hồi tháng 2/2014. Theo số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, hơn 10.000 người trở thành nạn nhân của cuộc xung đột này.

Kiev và một số nước phương Tây cho rằng Nga can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Ukraine và là một bên trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine - Donbass.

Nga phủ nhận điều này và gọi những cáo buộc như thế là không thể chấp nhận được. Moscow đã nhiều lần tuyên bố không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine và không liên quan đến các sự kiện ở phía đông nam nước này, Nga chỉ quan tâm đến việc giúp Ukraine vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế.

Tháng 1 năm 2015, Quốc hội Ukraine thông qua một tuyên bố trong đó Nga được gọi là "quốc gia xâm lược". Ngoài ra, Kiev đã nhiều lần cáo buộc Moscow can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Ukraine, đặc biệt là tham gia vào cuộc xung đột ở Donbass, tung gián điệp, tấn công mạng và thậm chí là cung cấp động cơ tên lửa Ukraine cho Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều