Cựu Tổng thống Poroshenko tuyên bố sẵn sàng trở thành Thủ tướng Ukraine

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố ông sẵn sàng trở thành Thủ tướng nước này nếu đảng “Đoàn kết châu Âu” của ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sớm vào Quốc hội Ukraine sắp tới (dự kiến 21/7).

Cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko

Sau khi thua trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 4 vừa qua, ông Poroshenko cho biết không có ý định rời khỏi chính trường. Đảng "Khối Petro Poroshenko" trước cuộc bầu cử sớm vào Quốc hội Ukraine (Verkhovnya Rada) đã đổi tên thành đảng "Đoàn kết châu Âu".

Ông Poroshenko nói: “Nếu chúng tôi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, đó là câu trả lời cho câu hỏi liệu ông có đang cân nhắc trở thành thủ tướng Ukraine hay không”.

Trước đó, đại biểu Quốc hội Ukraine Anton Gerashchenko cho biết, cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã vạch ra một kế hoạch mới cho mình và dự định trở thành Thủ tướng của đất nước.

Ngoài ra, ngày 22/4, phát biểu trước những người ủng hộ, ông Petro Poroshenko nói rằng hy vọng sẽ trở thành nguyên thủ quốc gia sau kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine tiếp theo.

Phát biểu trước đám đông ủng hộ, ông Poroshenko nói: "Tôi sẽ không rời khỏi chính trường. Chúng ta sẽ đoàn kết để đảm bảo những chiến thắng chung trong tương lai gần. Chúng ta sẽ cùng nhau giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội Ukraine, và cùng nhau trở lại phố Bankova (Văn phòng TT nằm tại phố này) sau cuộc bầu cử tổng thống Ukraine tiếp theo".

Tân Tổng thống Ukraine Zelensky

Cuộc bầu cử vào quốc hội Ukraine đã được lên kế hoạch tổ chức vào tháng Mười tới. Tuy nhiên, vào tháng 5 vừa qua, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã ký một sắc lệnh giải tán Quốc hội và ấn định ngày bầu cử Quốc hội sớm vào ngày 21/7.

Cuộc bầu cử sớm vào Quốc hội sẽ được tổ chức trên một hệ thống hỗn hợp - một nửa số đại biểu quốc hội (225 người) sẽ được bầu theo danh sách đảng, một nửa còn lại bầu theo khu vực các quận, huyện. Chỉ có các đảng phái có chỉ số tín nhiệm từ 5% trở lên mới có thể tham gia bầu cử.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều