Cựu Tổng thống Peru bất ngờ tự sát để tránh bị cảnh sát bắt giữ vì tham nhũng

Cựu Tổng thống Peru Alan García đã bất ngờ tự sát tại nhà riêng để tránh bị cảnh sát bắt giữ trước cáo buộc nhận hối lộ từ công ty Brazil Odebrecht trong nhiệm kỳ Tổng thống.

Guardian đưa tin, cựu Tổng thống García đã qua đời sau khi ông này dùng súng bắn vào đầu ở nhà riêng để tránh bị cảnh sát bắt giữ trước cáo buộc liên quan tới vụ bê bối tham nhũng của công ty Brazil Odebrecht.

Cựu Tổng thống Peru Alan García bất ngờ tự sát để tránh bị cảnh sát bắt giữ vì tham nhũng. 

“Tôi vô cùng thương tiếc trước cái chết của cựu Tổng thống Alan García. Tôi xin gửi lời chia buồn tới gia đình và thân nhân của ông García”, Tổng thống Peru đương nhiệm Martín Vizcarra chia sẻ trên Twitter.

Trước đó, luật sư của ông García là ông Erasmo Reyna cho hay thân chủ “đã quyết định tự sát” vào sáng ngày 17/4 sau khi cảnh sát tới nhà ông García ở thủ đô Lima.

Bộ trưởng Nội vụ Peru Carlos Morán xác nhận, cựu Tổng thống García đã nói với cảnh sát rằng ông sẽ gọi điện cho luật sư riêng nhưng thực tế ông này vào phòng ngủ và tự sát.

Ông García đã được đưa vào bệnh viện gần nhà riêng vào khoảng 6h45 sáng 17/4 với vết thương trên đầu.

Trước khi ông García qua đời, Bộ trưởng Bộ Y tế Peru Zulema Tomás cho biết ông García ở trong tình trạng hết sức nguy kịch. Một đội ngũ y tế gồm 27 người đã tích cực cứu chữa cho cựu Tổng thống.

Chính trị gia 69 tuổi García đối mặt với cáo buộc nhận hối lộ liên quan tới Công ty xây dựng Brazil Odebrecht trong nhiệm kỳ tổng thống 2006-2011. Odebrecht bị cáo buộc đưa các khoản hối lộ hàng triệu USD để được nhận những hợp đồng xây dựng trong khu vực.

Ngoài cựu Tổng thống García, ba cựu Tổng thống Peru khác là Pedro Pablo Kuczynski, Ollanta Humala và Alejandro Toledo cũng bị cáo buộc liên quan tới bê bối trên. 

Ông García là một trong những chính trị gia nổi tiếng ở Peru và từng đảm nhận vị trí Tổng thống trong hai nhiệm kỳ từ năm 1985 - 1990 và 2006 – 2011.

Trước đây, ông García đã lên tiếng khẳng định mình vô tội và xem những lời cáo buộc mang động cơ chính trị. Hồi năm ngoái, ông García đã không thể xin được quy chế tị nạn chính trị ở Uruguay sau thời gian ông này tới đại sứ quán Uruguay ở Lima để tá túc.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều