Cựu Tổng thống Pakistan thừa nhận lợi dụng quân khủng bố để "trả đũa" Ấn Độ

Cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf mới đây thừa nhận rằng cơ quan tình báo Pakistan đã từng lợi dụng các phần tử khủng bố Jaish-e-Mohammed để tấn công Ấn Độ khi ông còn đương chức.

Trong những ngày gần đây, tổ chức Jaish-e-Mohammed đang là tâm điểm của căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan, khi New Delhi đã triển khai máy bay để tập kích tổ chức khủng bố đang hoạt động ở Pakistan này.

Hàng loạt vũ khí các loại được nhà chức trách Ấn Độ thu giữ từ những phần tử khủng bố Jaish-e-Mohammed.

Khi được một phóng viên Pakistan hỏi về việc vì sao ông không hành động để loại bỏ Jaish-e-Mohammed khi còn làm Tổng thống từ năm 2001 đến 2008, ông Musharraf kể lại: “Các nhân viên tình báo của chúng tôi đã từng vướng vào một cuộc đấu đá rất căng thẳng với Ấn Độ. Ấn Độ đã tổ chức đánh bom ở Pakistan và chúng tôi cũng làm điều tương tự ở Ấn Độ”.

“Đó là một thời kỳ rất khác với hiện tại và cá nhân tôi không muốn điều này xảy ra”, cựu Tổng thống Pakistan nói thêm. Ông Musharraf cũng thừa nhận rằng chính bản thân ông cũng là mục tiêu của một trong những âm mưu ám sát của tổ chức này.

Jaish-e-Mohammed được thành lập chỉ một năm trước khi ông Musharraf nhậm chức. Các phần tử của tổ chức này đã tiến hành nhiều vụ tấn công ở khu vực Kashmir và tìm cách tách khu vực này khỏi lãnh thổ Ấn Độ để sáp nhập với Pakistan.

Tổ chức này mới đây đã nhận trách nhiệm đối với vụ tấn công ngày 14/2 khiến hơn 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Vụ việc này đã làm dấy lên căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng, và quân đội hai nước đã liên tục nã pháo và triển khai máy bay để đối đầu nhau.

Mặc dù New Delhi đã liên tục cáo buộc Jaish-e-Mohammed đang phối hợp với Islamabad, chính phủ Pakistan hiện nay phủ nhận có bất kỳ mối quan hệ nào với tổ chức này. “Jaish-e-Mohammed không tồn tại ở Pakistan”, phát ngôn viên quân đội Pakistan Asif Ghafoor phát biểu vào ngày 6/3, mặc dù một ngày trước đó Pakistan đã cho bắt giữ ít nhất 44 kẻ tình nghi được cho là làm việc cho “các tổ chức cấm”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều