Cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev “lật tẩy” việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF

Cựu Tổng thống Liên Xô, Mikhail Gorbachev cho rằng, quyết định của Washington rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung và tầm ngắn (INF) là do Mỹ mong muốn giành được ưu thế quân sự tuyệt đối và áp đặt ý chí của mình với thế giới.

Cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev “lật tẩy” việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF

Trả lời phỏng vấn tờ Vedomosti, Cựu Tổng thống Liên Xô, Mikhail Gorbachev tuyên bố: “Không thể không kết luận rằng đằng sau quyết định của Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước INF không phải là lý do được các nhà lãnh đạo Mỹ viện dẫn, mà là một lý do hoàn toàn khác, đó là Mỹ mong muốn thoát khỏi mọi hạn chế trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, để có được ưu thế quân sự tuyệt đối và để áp đặt ý chí của họ đối với thế giới”.

Ngoài ra, ông Gorbachev cũng kêu gọi người Mỹ và các thành viên của Quốc hội nước này nên thiết lập một cuộc đối thoại với Moscow, nếu không hậu quả của việc ngừng tuân thủ hiệp ước INF sẽ rất khó lường, dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang mới, đẩy thế giới đến hỗn loạn và khó khăn hơn.

Ông nhấn mạnh: "Sự phát triển hủy diệt ngày nay có thể dẫn đến sự mất ổn định của tình hình chiến lược toàn cầu, một cuộc chạy đua vũ trang mới, tình trạng hỗn loạn và bất ổn trong chính trị toàn cầu. An ninh của tất cả các nước, bao gồm cả Mỹ, sẽ bị thách thức".

“Tôi lấy làm tiếc về tình hình khó khăn nội bộ ở Mỹ những năm gần đây đã dẫn đến sự ngắt quãng trong đối thoại giữa Nga và Mỹ về tất cả các chủ đề, trong đó có cả vũ khí hạt nhân. Đã đến lúc gạt bỏ những bất đồng giữa các chính đảng của Mỹ và bắt đầu đối thoại nghiêm túc. Tôi chắc chắn, Nga cũng sẵn sàng đối thoại với Mỹ”, cựu Tổng thống Liên Xô, Mikhail Gorbachev nói thêm.

Lãnh đạo Mỹ và Liên Xô ký kết Hiệp ước INF. (Ảnh tư liệu)

Hiệp ước INF

Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500-5.500 km). Tuy nhiên, ngày 21/10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi chế tạo tên lửa “Novator 9M729” và bóng gió về khả năng Mỹ rút khỏi INF.

Đến ngày 4/12/2018, Mỹ đã đặt thời hạn cho Nga trong vòng 60 ngày phải hủy bỏ các loại tên lửa mà nước này cho là vi phạm INF hoặc Washington sẽ bắt đầu tiến trình chính thức rút khỏi INF trong vòng 6 tháng. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 1/2 tuyên bố Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Ông Pompeo nêu rõ, Mỹ sẽ gửi thông báo chính thức cho Nga rằng Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước INF trong vòng 6 tháng. Theo Ngoại trưởng Pompeo, Mỹ sẽ ngừng các nghĩa vụ trong khuôn khổ hiệp ước INF với Nga kể từ ngày 2/2.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều