Cựu Tổng thống Ai Cập lên cơn đau tim, tử vong tại tòa án

Cựu Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi đã tử vong tại một tòa án ở thủ đô Cairo ngày 17/6, không lâu sau khi có bài phát biểu cuối cùng khi quá trình xét xử các tội danh làm gián điệp của ông được tiến hành.

Theo văn phòng công tố viên Ai Cập, ông Morsi sau khi có bài phát biểu đã được đưa vào lồng kính cách âm ở tòa án, nhưng không lâu sau đó đã bị bất tỉnh và đổ gục xuống sàn.

Cựu Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi đã qua đời sau khi bất ngờ lên cơn đau tim.

“Ông ấy đã phát biểu chỉ 7 phút trước khi phiên tòa kết thúc”, luật sư riêng của ông Morsi là ông Abdel Moneim Abdel Maqsoud cho biết. “Một phút sau, chúng tôi thấy trong lồng kính có sự lộn xộn, chúng tôi nghe thấy tiếng ông Morsi kêu lên và ngã xuống”.

Hãng tin al-Ahram của Ai Cập cho biết cựu Tổng thống đã bị lên cơn đau tim. Ông được xác định đã qua đời khi đang trên đường đến bệnh viện vào lúc 4 giờ 50 phút giờ địa phương, và trên người ông không có vết thương rõ ràng nào.

Tối ngày 17/6, sau khi nghe tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Ai Cập và gọi ông Morsi là một “người anh em” và là một “chiến binh”. Trên trang Twitter cá nhân, ông Erdogan nói rằng ông Morsi đã “thực hiện một trong những cuộc đấu tranh vì dân chủ lớn nhất trong lịch sử”.

Là một người theo đạo Hồi và có thời gian theo học ở miền nam bang California (Mỹ), ông Morsi trở thành Tổng thống Ai Cập đầu tiên do dân bầu vào tháng 6/2012 sau khi cuộc biểu tình lớn một năm trước đã khiến người tiền nhiệm Hosni Mubarak từ chức sau 30 năm cầm quyền.

Mặc dù ông Morsi đã từng vận động tranh cử để thu hút sự tín nhiệm của đông đảo người dân Ai Cập, song trong thời gian ông nắm quyền nhiều người đã chỉ trích ông là một nhà độc tài và áp dụng những chính sách thủ cựu.

Năm 2013, ông Morsi cùng đảng Anh em Hồi giáo Ai Cập của mình đã bị lật đổ sau một cuộc đảo chính do quân đội Ai Cập tiến hành, và tổ chức này đã bị tuyên bố là một tổ chức khủng bố và bị cấm hoạt động chính trị.

Đảng Anh em Hồi giáo được thành lập với triết lý rằng đạo Hồi không đơn thuần là một tôn giáo mà là một quan niệm sống. Đảng này kêu gọi chấm dứt sự chia rẽ giữa những người theo đạo và lấy kinh Koran làm nền tảng để xây dựng gia đình, cộng đồng và quốc gia lành mạnh.

Đảng Anh em Hồi giáo lên án những hành động bạo lực để đạt được mục đích mà mình nêu ra, tuy nhiên phân nhánh của đảng này được cho là có liên quan đến các vụ khủng bố trong quá khứ, và nhiều người chỉ trích họ gây ra nhiều vấn đề ở Trung Đông.

Sau khi bị lật đổ, ông Morsi và ông Mohamed Badie, thủ lĩnh tinh thần của Đảng Anh em Hồi giáo, cùng hơn 100 thành viên của đảng này đã bị đưa ra tòa xét xử. Ông bị kết tội tổ chức vượt ngục khi cuộc biểu tình 2011 diễn ra, cũng như các tội danh làm gián điệp khi thông đồng với tổ chức vũ trang Hamas của Palestine, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran và nhiều tổ chức nước ngoài khác. Ngoài ra, ông cũng bị kết tội để lộ thông tin mật cho Qatar và những tội danh nhỏ lẻ khác nhau.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều