Cựu Thủ tướng Ukraina bị kết án "vượt quyền"

Thẩm phán xét xử vụ án cựu thủ tướng xinh đẹp của Ukraina, Yulia Tymoshenko đã kết luận bà đã vượt quá quyền hạn khi kí kết hợp đồng khí đốt với Nga năm 2009.

Cựu Thủ tướng Ukraina bị kết án "vượt quyền"

Thẩm phán xét xử vụ án cựu thủ tướng xinh đẹp của Ukraina, Yulia Tymoshenko đã kết luận bà đã vượt quá quyền hạn khi kí kết hợp đồng khí đốt với Nga năm 2009.

Cựu Thủ tướng Ukraina bị kết án `vượt quyền`

Chồng và con gái bà Tymoshenko ở bên cạnh bà tại phiên tòa – Nguồn: BBC

Hiện tại tòa án vẫn chưa đưa ra một lời tuyên án rõ ràng còn các công tố viên đang cố gắng đạt mức phán quyết 7 năm tù giam.

Bà Tymoshenko cho rằng cáo buộc chống lại bà mang động cơ chính trị và thề sẽ chiến đấu cho nền dân chủ của Ukraina “cho đến hơi thở cuối cùng”.

Cảnh sát chống bạo động đã có mặt ở bên ngoài phiên tòa khi người ủng hộ và người chống đối đang tụ tập ở đó.

Hãng tin AFP cho hay, hiện vẫn có vài vụ ẩu đả nhỏ nhưng không có xung đột lớn.

Mỹ và châu Âu lên án các cáo buộc chống lại bà Tymoshenko và đồng minh của bà là hành động khởi tố có chủ đích của các nhóm chính trị đối lập.

Các quan chức châu Âu đe dọa rằng nếu bà Tymoshenko bị giam giữ - đặc biệt là nếu điều đó khiến bà không thể tham gia vào cuộc bầu cử quốc hội vào năm sau – thì điều đó sẽ dập tắt hi vọng gia nhập liên minh châu Âu của nước này.

Một số nhà phân tích cho rằng áp lực từ bên ngoài có thể sẽ ảnh hưởng đến lời tuyên án.

Tuy nhiên, cựu tổng thống và đồng minh một thời của bà, ông Viktor Yushchenko và những người khác đã làm chứng chống lại bà.

Bà Tymoshenko, cựu lãnh đạo cuộc cách mạng Cam, đã bị buộc tội vượt quá quyền hạn khi đàm phán về thỏa thuận khí đốt với Nga vào năm 2009 mà theo các nhà phê bình, thỏa thuận này bất lợi cho Ukraina.

Bà Tymoshenko phủ nhận rằng mình đã làm sai.

Tại phiên tòa Pechersky ở thủ đô Kiép trước khi chủ tọa đọc lời tuyên án, bà Tymoshenko nói: “Các ông biết rất rõ là bản án này không phải do thẩm phán Kireyev đọc mà do Tổng thống Yanukovych đọc.

“Dù cho bản án này được đọc dưới bất kì tên ai thì cuộc chiến đấu của tôi sẽ vẫn tiếp tục. Bản án do Yanukovych viết này sẽ không thay đổi được gì trong cuộc đời tôi hay cuộc chiến đấu của tôi.”

Vào cuối tháng 9, sau phiên tòa kéo dài 3 tháng, thẩm phán Kireyev quyết định tạm ngừng bản tuyên án để xem xét tiếp.

Khi đọc lời tuyên án, thẩm phán Kireyev nói bà Tymoshenko đã vượt quá quyền hạn chức vụ của mình khi đàm phán thỏa thuận về khí đốt, nhưng ông không kết luận điều đó có nghĩa là bà có tội hay bị kết án hay không.

Lê Dung

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều