Cựu Thiếu tướng FSB nêu lý do ông Poroshenko không thể làm tình báo của Liên Xô

Cựu Thiếu tướng Cơ quan an ninh Nga (FSB), thành viên của Hội đồng Chính sách đối ngoại và quốc phòng, Alexander Mikhailov cho biết, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko không thể làm việc trong các cơ quan đặc vụ Liên Xô là do tính cách của ông.

Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Ngày 23/3, cựu Thiếu tướng Cơ quan an ninh Nga (FSB), thành viên Hội đồng Chính sách đối ngoại và quốc phòng, ông Alexander Mikhailov đã nêu lý do tại sao ông Petro Poroshenko (Tổng thống Ukraine đương nhiệm) và Mikhail Saakashvili (cựu Tổng thống Gruzia, cựu Thống đốc Odessa) hồi còn là sinh viên không thể trở thành sĩ quan tình báo.

Ông Alexander Mikhailov giải thích rằng các ứng cử viên vào cơ quan tình báo phải trải qua kỳ kiểm tra của Ủy ban y tế quân sự và thử nghiệm tâm lý.

"Vì sao ông Poroshenko bị trượt? Có thể vì lý do sức khỏe, cũng có thể do những đặc điểm về tâm lý", vị cựu chiến binh cơ quan an ninh Nga giải thích. Ông cho rằng Poroshenko có thể tìm cách gia nhập cơ quan đặc vụ vì hãnh tiến, hay vì muốn được ra nước ngoài.

Ông Alexander Mikhailov giải thích, ông Poroshenko "không thể trở thành tình báo và làm việc thành công, vì nghề tình báo dựa trên khả năng tiếp xúc và gây tin cậy với những người khác nhau, khiến họ có cảm tình. Và điều quan trọng là những nhược điểm trong tính cách của ông Poroshenko có thể khiến cho ông trở thành một kẻ phản bội tiềm năng.

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại Ukraine Nhikolay Malomuzh.

Trước đó cùng ngày, Đại tướng Nhikolay Malomuzh, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại của Ukraine chia sẻ trong một chương trình của kênh truyền hình số 4 cho biết, Tổng thống Ukraine Poroshenko thời là sinh viên đã bày tỏ mong muốn được làm việc trong các cơ quan đặc vụ của Liên Xô.

Ông Nhikolay Malomuzh tiết lộ, cùng với ông Poroshenko, cựu Tổng thống Gruzia, cựu Thống đốc vùng Odessa - Mikhail Saakashvili cũng từng có kế hoạch vào làm việc cho các cơ quan đặc vụ Liên Xô.

Theo tướng Nhikolay Malomuzh, hai ông Poroshenko và Saakashvili từ khi bắt đầu học tập tại Trường Quan hệ Quốc tế Kiev được coi là những ứng cử viên tiềm năng để làm việc trong các cơ quan đặc vụ Liên Xô, vì thế Cơ quan này duy trì liên lạc và nghiên cứu họ.

Tuy nhiên, do những nguyên nhân khách quan, ông Poroshenko đã không đáp ứng được các tiêu chuẩn của bộ máy nhân sự thuộc cơ quan đặc vụ, ông Saakashvili đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra, tuy nhiên, sau khi trở về Gruzia, ông đã chọn cho mình sự nghiệp chính trị ở nước này.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều