Cứu sống bệnh nhân Hàn Quốc bị đột quỵ

Ngày 25/1, Trung tâm đột quỵ não – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã cấp cứu thành công bệnh nhân quốc tịch Hàn Quốc bị xuất huyết dưới nhện do vỡ phình động mạch cảnh.

Bác sĩ Trung tâm đột quỵ não – Bệnh viện TWQĐ 108 đến thăm, khám bệnh nhân

Bệnh nhân Kim Jung Soo (40 tuổi) quốc tịch Hàn Quốc đến làm việc tại Việt Nam từ năm 2017. Vào ngày 25/01/2019, khi đang điều hành sản xuất tại công ty anh Kim Jung Soo đột ngột đau đầu dữ dội, gọi hỏi chậm chạp, ý thức xấu dần, được sơ cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng).

Tại đây các bác sĩ đã tiến hành chụp CT não - mạch não và chẩn đoán bị xuất huyết dưới nhện do vỡ phình động mạch cảnh phức tạp… Bệnh nhân Kim Jung Soo chuyển tuyến tới Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nhanh chóng. Khi tới bệnh viện 108, bệnh nhân đã hôn mê sâu, thở máy qua nội khí quản, liệt nửa người bên phải, huyết áp cao kịch phát.

Bệnh cảnh xuất huyết dưới nhện cấp tính, có ổ máu tụ lớn nhu mô, phình mạch động mạch cảnh hai bên phức tạp là một trong những thể đột quỵ có nguy cơ tử vong cao lên tới trên 70%.

Bệnh nhân lập tức được tiến hành can thiệp. Sau đó được điều trị hồi sức tích cực tại Trung tâm Đột quỵ não. Bệnh nhân hôn mê 10 ngày và thở máy sau đó cai thở máy. Đến nay tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã bình phục. 

Đột quỵ là tình trạng tai biến mạch máu não. Khi mạch máu não bị tắc nghẽn, dẫn đến việc máu không được đưa đủ lên một vùng não nhất định, trường hợp này gọi là đột quỵ do thiếu máu não. Còn trong trường hợp chảy máu não, các bác sĩ gọi đó là đột quỵ xuất huyết não. Cả hai loại đột quỵ này xảy ra ở não và thường gây các biến chứng thần kinh.

Người bệnh có thể đột ngột nói khó hoặc không nói được, không cử động ho được chân tay hoặc chỉ có thể cử động yếu; cảm thấy tê bì dị cảm, và nếu diễn tiến nặng có thể rơi vào trạng thái hôn mê. Nếu thấy có những triệu chứng liên quan đến dấu hiệu thần kinh, đó là một cơn đột quỵ.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều