Cựu sếp PVEP Đỗ Văn Khạnh được bà con ở quê viết đơn xin giảm nhẹ hình phạt

Tiếp tục phiên tòa xét xử các bị cáo nguyên là lãnh đạo Tổng công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP), ngày 31/5/2019, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố tiến hành luận tội đối với các bị cáo, trong đó VKS nêu nhiều tình tiết xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với các bị cáo.

Đại diện Viện Kiểm sát luận tội đối với các bị cáo.

Theo quan điểm của Viện Kiểm sát, có đủ yếu tố cấu thành tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" đối với cả 3 bị cáo: Nguyễn Tuấn Hùng, nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP; Đỗ Văn Khạnh, nguyên Tổng giám đốc (TGĐ) PVEP; và Vũ Thị Ngọc Lan, nguyên Phó TGĐ PVEP. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến hoạt đống đúng đắn của nhà nước.

Các bị cáo đều là những người có chức vụ quyền hạn tại PVEP, có quá trình rèn luyện, phấn đấu, được đào tạo bài bản, chuyên sâu, có nghiệp vụ chuyên môn vững vàng. Đáng lẽ các bị cáo phải là những người tiên phong, đi đầu, nắm vững và tuân thủ pháp luật để đưa PVEP phát triển, góp phần thúc đẩy cho sự phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam, xây dựng đất nước. Trái lại, các bị cáo đã vì mục đích tư lợi cá nhân mà không tuân thủ các quy định của Nhà nước, không chấp hành pháp luật để nhận tiền chi lãi ngoài do hành vi "Cố ý làm trái" của Hà Văn Thắm, Nguyễn Thị Minh Phương, Nguyễn Trà My… thực hiện tại OceanBank.

Sau khi nhận tiền, các bị cáo đã không hạch toán vào sổ sách mà chi tiêu cá nhân. Hành vi của các bị cáo gây bức xúc dư luận, mất niềm tin trong nhân dân.  

Đánh giá một cách toàn diện bối cảnh phạm tội, nhân thân của từng bị cáo, bối cảnh xuất phát từ văn bản của PVN ưu tiên sử dụng các dịch vụ của OceanBank, Viện Kiểm sát xác định việc PVEP gửi tiền vào OceanBank là đúng quy trình. Các bị cáo khi gửi tiền đều không đòi hỏi, thỏa thuận, việc chi tiền là phía ngân hàng chủ động.

Các bị cáo Vũ Thị Ngọc Lan, Đỗ Văn Khạnh, Nguyễn Tuấn Hùng.

Bị cáo Khạnh phạm tội với vai trò đồng phạm với bị cáo Hùng. Bị cáo Lan trực tiếp nhận tiền từ Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên Phó TGĐ OceanBank, người có đơn xin vắng mặt tại tòa vì đang điều trị bệnh ung thư).

Viện Kiểm sát cũng ghi nhận Nguyễn Tuấn Hùng có lý lịch nhân thân tốt, khai báo thành khẩn, quá trình công tác được tặng thưởng bằng khen, đã khắc phục hơn 3,3 tỷ đồng nên đề nghị HĐXX xem xét, cân nhắc.

Bị cáo Đỗ Văn Khạnh có nhân thân tốt, là doanh nhân dầu khí giỏi, là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước; PVEP có văn bản đề nghị xem xét xin giảm nhẹ hình phạt; được bà con nhân dân ở quê nhà có đơn gửi các cơ quan chức năng xin giảm nhẹ hình phạt. Ngoài ra, bị cáo Khạnh có thái độ hợp tác tốt với cơ quan điều tra, thể hiện thái độ ăn năn hối cải.

Đối với bị cáo Vũ Thị Ngọc Lan, Viện Kiểm sát ghi nhận bị cáo đã tự nguyện khắc phục hậu quả, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, được tặng nhiều bằng khen, là một trong 10 doanh nhân dầu khí xuất sắc, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt. Bị cáo sống độc thân, mẹ đang bị ung thư điều trị tại bệnh viện. Bản thân bị cáo cũng có nhiều bệnh tật.

Theo Viện Kiểm sát, việc đưa vụ án ra xét xử đối với các bị cáo thể hiện việc kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm của Đảng và Nhà nước. Pháp luật không có vùng cấm, bất cứ ai, dù ở cương vị nào, nếu vi phạm pháp luật đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Từ kết luận đánh giá nêu trên, Viện Kiểm sát đề nghị mức án với các bị cáo như sau: Bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng 15-16 năm tù; Bị cáo Đỗ Văn Khạnh 3-4 năm tù; Bị cáo Vũ Thị Ngọc Lan 18-24 tháng tù.

Viện Kiểm sát đánh giá, quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Hùng khai nhận tiền lãi ngoài hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn từ Nguyễn Thị Minh Phương 15 lần với tổng số tiền 27,9 tỷ đồng vào các ngày và địa điểm nhận tiền giống như lời khai của Phương.

Tuy nhiên, trong một số lần cụ thể lại không phù hợp về số tiền mà Phương khai đã đưa. Cụ thể, Hùng khai nhận tiền có bảng kê, nhưng bảng kê đó chỉ có số tiền là trên 27 tỷ đồng, những ngày Phương đưa số tiền lãi ngoài hợp đồng của 2 tháng thì bị cáo Hùng khai chỉ nhận 1 tháng.

Phương khai số tiền đưa 1 tháng mà trên 3 tỷ đồng thì Hùng khai chỉ nhận 2,5 tỷ đồng, song bị cáo Hùng không lý giải được vì sao lại chỉ nhận có 2,5 tỷ đồng. Bảng kê về số tiền của Minh Phương đưa cho Hùng phù hợp với tài liệu chứng từ theo dõi về nguồn tiền chi lãi ngoài cho các đơn vị (trong đó có PVEP) do OceanBank cung cấp.

Do đó, Viện Kiểm sát khẳng định có đủ cơ sở để kết luận bị cáo Hùng nhận từ Minh Phương 15 lần với số tiền hơn 40 tỷ đồng; đồng thời, không chấp nhận lời khai của bị cáo Hùng chỉ nhận cầm 27,9 tỷ đồng từ Minh Phương.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều