Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ bị bắt vì tấn công đại sứ quán Triều Tiên

Chính quyền Mỹ vừa bắt giữ một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ là thành viên của nhóm bị tình nghi tấn công đại sứ quán Triều Tiên ở thủ đô Madrid, Tây Ban Nha hồi tháng Hai và đánh cắp các thiết bị điện tử.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay, cựu lính thủy đánh bộ Mỹ có tên Christopher Ahn bị bắt giữ hôm 18/4 và có mặt ở tòa án liên bang ở Los Angeles vào ngày 19/4.

Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha bị tấn công hồi tháng Hai. 

Ngoài ra, các đặc vụ liên bang Mỹ cũng đã tiến hành lục soát căn hộ của Adrian Hong, thủ lĩnh nhóm Cheolima Civil Defense. Nhóm này được cho lên âm mưu lật độ chính quyền của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đồng thời là thủ phạm tấn công đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha vào ngày 22/2. Tuy nhiên, khi các đặc vụ Mỹ tới lục soát, ông Hong không có mặt ở nhà.

Hiện Bộ Tư pháp Mỹ từ chối đưa ra lời bình luận về thông tin cựu lính thủy đánh bộ Christopher Ahn bị bắt vì bị tình nghi liên quan tới hoạt động tấn công đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha.

Trước đó, theo tòa án Tây Ban Nha, một nhóm gồm ít nhất 10 người đã bất ngờ tấn công đại sứ quán Triều Tiên ở thủ đô Madrid. Sau đó, họ trói và đánh đập những nhân viên của đại sứ quán thậm chí giam giữ làm con tin trong nhiều giờ đồng hồ rồi mới thả.

Các nhà điều tra Tây Ban Nha cho biết thêm, nhóm đột nhập đã đánh cắp nhiều máy tính cùng ổ cứng của đại sứ quán Triều Tiên trước khi tẩu thoát sang Mỹ và giao toàn bộ tài liệu cho FBI.

Hồi tuần này, một nguồn tin từ tòa án Tây Ban Nha cho hay số tài liệu bị đánh cắp trên đã được chính quyền nước này giao lại cho đại sứ quán Triều Tiên sau hai tuần nằm trong tay FBI.

Tuy nhiên, nhóm Cheolima Civil Defense lại phủ nhận việc tấn công đại sứ quán Triều Tiên vào ngày 22/2 mà khẳng định họ được mời tới.

Vụ tấn công đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha xảy ra đúng thời điểm nhạy cảm trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra ở Hà Nội trong hai ngày 27 – 28/2.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã lên tiếng khẳng định, đây là “vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng” đồng thời nghi ngờ FBI đứng đừng sau giật dây. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh Washington không có bất cứ lý do gì để làm việc này.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều