Cựu giám đốc CIA có lời khuyên gì cho Iran trong lúc căng thẳng với Mỹ leo thang?

Cựu giám đốc CIA David Petraeus mới đây đã cảnh báo rằng Iran sẽ phải “rất cẩn thận” khi có ý định đáp trả chiến dịch gây sức ép mà Mỹ đã đang tiến hành trong thời gian qua.

Ông Petraeus nhận định, Iran sẽ phải có cách tiếp cận hợp lý để đối phó với Mỹ từ nay cho đến cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào tháng 11/2020, thời điểm mà họ hi vọng chiến dịch gây sức ép của Washington sẽ dần ngừng lại.

Tàu chiến Iran sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ có bất kỳ động thái quân sự nào.

“Họ sẽ phải đưa ra quyết định rõ ràng, và cho dù thế nào đi chăng nữa họ sẽ phải tiếp tục thắt lưng buộc bụng bởi tình hình sẽ càng trở nên xấu hơn”, ông Petraeus nói về Iran trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình. “Chiến dịch gây sức ép này sẽ được thực hiện một cách triệt để hơn và họ sẽ phải chịu đựng cho đến tháng 11/2020 và hi vọng rằng kết quả họ mong muốn sẽ xuất hiện”.

Ông Petraeus nói thêm, Iran “sẽ phải rất cẩn thận và không được có những bước đi thái quá để rồi cuối cùng phải nhận những hình thức đáp trả nghiêm khắc”.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã leo thang vào đầu tháng này sau khi Mỹ áp đặt thêm nhiều hình thức trừng phạt hơn nữa đối với Iran, đồng thời cử một nhóm tác chiến tàu sân bay, một phi đội máy bay B-52 và nhiều tên lửa Patriot tới Trung Đông để đối phó với cái mà Washington gọi là hiểm họa xuất hiện từ Iran.

Dù vậy, ông Trump nói với báo giới vào tuần trước rằng ông không muốn có một cuộc chiến tranh với Iran, đồng thời nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng đáp trả bất kỳ hành vi quân sự nào nhằm vào quân đội Mỹ và cảnh báo trên Twitter rằng “nếu Iran muốn chiến đấu, đó sẽ là cái kết chính thức cho đất nước Iran”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều