Cựu Đại sứ Mỹ Pete Peterson dạy bơi cho hơn 20.000 học sinh

Chiều 11/3, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết đã trao tặng bằng khen của UBND TP Đà Nẵng cho Ngài Pete Peterson, cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, do những đóng góp tích cực của ông cho sự phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng năm 2012
Cựu Đại sứ Mỹ Pete Peterson dạy bơi cho hơn 20.000 học sinh - ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết tặng bằng khen cho Ngài Pete Peterson và phu nhân - Ảnh: HC

Nổi bật trong đó là những đóng góp của Liên minh Vì sự an toàn trẻ em (TASC), do Ngài Pete Peterson sáng lập và trực tiếp làm Chủ tịch, cho chương trình "Bơi an toàn" triển khai trên địa bàn Đà Nẵng trong suốt 4 năm qua nhằm góp phần ngăn ngừa đuối nước ở trẻ em lứa tuổi 6 - 12.

Ngài Pete Peterson cho hay, TASC là tổ chức phi Chính phủ của Mỹ, hoạt động vì mục đích giảm tỉ lệ thương tích ở trẻ em tại các nước đang phát triển trên phạm vi toàn cầu thông qua việc phát triển và thực hiện các chương trình phòng chống chấn thương ở trẻ em.

Chương trình "Bơi an toàn" được bắt đầu tại Đà Nẵng năm 2009 - 2010 như là một phần của chương trình lớn về ngăn ngừa chấn thương ở trẻ em có tên "An toàn Đà Nẵng". Từ năm 2010 - 2012, "Bơi an toàn" tiếp tục được phê duyệt và thực hiện như một dự án riêng biệt. Đối tác kỹ thuật chính của Chương trình "Bơi an toàn" là Hiệp hội Cứu hộ Hoàng gia Úc (RLSSA) và đóng góp trực tiếp vào việc hỗ trợ chương trình tại Đà Nẵng là nguồn tài trợ của Chính phủ Úc.

Từ năm 2009 - 2012, tổng kinh phí thực hiện chương trình gần 16 tỉ đồng. Trong 3 năm 2009 - 2011, thông qua Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng, chương trình đã dạy bơi cho 15.007 học sinh. Riêng năm 2012, thông qua Sở GD-ĐT Đà Nẵng, chương trình đặt mục tiêu dạy cho 6.000 học sinh nhưng thực tế đã dạy cho 7.477 học sinh, nâng tổng số học sinh Đà Nẵng được học bơi trong chương trình này lên gần 22.500 em. Tổng tỉ lệ học sinh đạt yêu cầu sau khi học bơi là 89,8% (nam 54%, nữ 46%); trong đó tỉ lệ đạt của học sinh nhóm tuổi 6 - 9 là 62%, và nhóm tuổi 10 - 12 là 38%.

Ngoài ra, chương trình cũng đã đào tạo được hơn 120 giáo viên, chủ yếu là giáo viên giáo dục thể chất từ các trường tiểu học, THCS và 15 nhân viên cứu hộ để tham gia giảng dạy giáo trình "Bơi an toàn" của RLSSA; 20 giáo viên được đào tạo để giảng dạy cho giáo viên khác và 9 trong số đó đã được đào tạo nâng cao, được RLSSA cấp giấy chứng nhận huấn luyện. Bộ GD-ĐT cũng đã nhận được sự hỗ trợ thông qua việc đội ngũ huấn luyện viên đã được cấp giấy chứng nhận của chương trình "Bơi an toàn Đà Nẵng" thực hiện 2 khoá huấn luyện cho các địa phương khác.

"Mục tiêu của chúng tôi không phải dạy cho các em học sinh 6 - 12 tuổi trở thành những vận động viên bơi lội, mà là dạy cho các em những kỹ năng để an toàn trong môi trường sông nước, có khả năng tự cứu chính mình và sau đó có thể cứu người khác khi xảy ra sự cố đuối nước. Chính vì vậy, chúng tôi đánh giá rất cao việc HĐND TP Đà Nẵng ra Nghị quyết đến năm 2016 "xoá mù bơi" cho toàn thể học sinh tiểu học. Đây là việc chưa từng có ở bất kỳ địa phương nào của Việt Nam và hết sức có ý nghĩa" - Ngài Pete Peterson nói.

Tuy nhiên ông cho rằng, để thực hiện mục tiêu này, Đà Nẵng không nhất thiết phải xây dựng các bể bơi cố định mà nên sử dụng bể bơi di động như chương trình "Bơi an toàn" đang thực hiện rất hiệu quả trong thời gian dài, dễ duy tu bảo dưỡng, dễ cơ động sang địa điểm khác để dạy bơi... "Kinh phí xây 1 bể bơi cố định có thể mua 60 bể bơi di động, mà chắc là Đà Nẵng không phải cần đến 60 bể bơi!" - Ngài Pete Peterson góp ý.

Ông cũng cho biết, chương trình "Bơi an toàn" sẽ được TASC triển khai tại Đà Nẵng đến năm 2014 và tiếp tục những năm sau đó. Từ Đà Nẵng, ông cũng mong muốn chương trình sẽ còn được nhân rộng ra nhiều địa phương khác. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới, TASC cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc huy động các nguồn tài trợ cho chương trình này tại Đà Nẵng. Vì vậy ông rất mong muốn lãnh đạo TP sẽ có sự quan tâm chia sẻ cùng với chương trình.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết đánh giá cao ý nghĩa cũng như giá trị thực tiễn và những kết quả to lớn mà chương trình "Bơi an toàn" mang lại cho thế hệ trẻ Đà Nẵng, một trong những địa phương nằm ở vùng duyên hải miền Trung có nhiều sông, biển và thường xuyên phải gánh chịu thiên tai, lũ lụt. Đặc biệt là đã tạo được nhận thức cho các nhà trường và gia đình trong việc dạy bơi để ngăn ngừa đuối nước cho trẻ em.

Ông khẳng định, chương trình "Bơi an toàn" hoàn toàn phù hợp với định hướng đến năm 2016 "xoá mù bơi" cho học sinh tiểu học mà Nghị quyết HĐND TP Đà Nẵng đã đề ra. Chính vì vậy, UBND TP Đà Nẵng sẽ có trách nhiệm huy động các nguồn lực có thể từ ngân sách TP, từ xã hội hoá... để tiếp tục cùng TASC triển khai thực hiện chương trình "Bơi an toàn" tại Đà Nẵng và có thể nhân rộng ra nhiều địa phương ở miền Trung.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết cũng chính thức giao nhiệm vụ cho Sở Ngoại vụ và Sở GD-ĐT làm đầu mối nghiên cứu áp dụng mô hình bể bơi di động để phổ biến tại các trường học trên địa bàn TP.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !