Cứu cháu bé thoát cảnh “công công” suốt đời

​Bị chẩn đoán dị tật lỗ niệu đạo bẩm sinh, cháu Hoàng Đức Thanh, 4 tuổi, trú tại xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiểu tiện cũng như trong các sinh hoạt hàng ngày.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật trả lại "bản lĩnh đàn ông" cho cháu bé

Mới đây, các bác sĩ của Trung tâm Sản Nhi, BV đa khoa Phú Thọ đã phẫu thuật thành công ca mổ tạo hình lỗ tiểu dương vật, không chỉ giúp bệnh nhi đi tiểu được bình thường mà còn bảo toàn được nguyên vẹn chức năng sinh sản.

Năm 2015, gia đình chị Hoàng Thị Chuẩn vui mừng khi đón con trai khỏe mạnh chào đời. Tuy nhiên niềm vui ấy lại chẳng được trọn vẹn khi chị phát hiện con mình có những bất thường ở dương vật.

Gia đình đã đưa cháu xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ kiểm tra. Tại đây, sau khi thăm khám, cháu Thanh được chẩn đoán bị dị tật bẩm sinh lỗ niệu đạo, theo đó lỗ niệu đạo của cháu nằm thấp, gây khó khăn trong quá trình tiểu tiện, ảnh hưởng chức năng sinh sản sau này. Tuy nhiên do tuổi của còn quá nhỏ nên các bác sĩ tư vấn gia đình nên đưa cháu về, khi cháu lớn hơn, đủ điều kiện về sức khỏe thì đưa cháu trở lại để tiến hành phẫu thuật tạo hình.

Tháng 7/2019, gia đình đưa Thanh xuống Trung tâm Sản Nhi thăm khám. Nhận thấy đây là thời điểm thích hợp để phẫu thuật, các bác sĩ đã tư vấn gia đình cho cháu nhập viện để chuẩn bị phẫu thuật.

Với nhiều công đoạn phức tạp, phẫu thuật tạo hình lỗ tiểu đòi hỏi trình độ chuyên môn cao của đội ngũ y bác sĩ thực hiện đồng thời cần thiết có các trang thiết bị hiện đại, thậm chí các thiết bị y tế dành riêng cho các phẫu thuật tạo hình dương vật ở trẻ.

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi đội ngũ các bác sĩ giỏi khoa Ngoại nhi tổng hợp – Trung tâm Sản Nhi dưới sự hướng dẫn của chuyên gia ThS.BS Nguyễn Duy Việt – Phó trưởng khoa Tiết niệu – Bệnh viện Nhi Trung ương. Sau hơn 1 tiếng, ca phẫu thuật đã thành công, bệnh nhi được chuyển về khoa Ngoại nhi tổng hợp tiếp tục theo dõi và điều trị.

Chị Chuẩn – mẹ cháu Thanh chia sẻ: “Đến giờ này tuy con còn đau do vừa phẫu thuật xong, nhưng gia đình tôi rất vui mừng. Mừng nhất là từ nay con có thể có cuộc sống bình thường như bao bạn trai khác mà không phải e ngại mỗi lần đi tiểu tiện nữa.

Lỗ tiểu lệch thấp là dị tật khá phổ biến ở nam giới với tỷ lệ mắc có xu hướng ngày càng gia tăng (vào những năm 80, tỷ lệ mắc là 1/800 thì đến nay con số này đã là 1/300). Tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng tình trạng này có tác động rất lớn tới tâm lý của bệnh nhân và gia đình. Đặc biệt chức năng sinh dục, sinh sản của bệnh nhân gặp rất nhiều trở ngại. Nếu không kịp thời xử lý có thể gây vô sinh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa dị tật lỗ tiểu lệch thấp ở trẻ em nam được phân chia ra làm nhiều loại khác nhau căn cứ vào vị trí lỗ niệu đạo mở ra trên dọc chiều dài của dương vật và tầng sinh môn bao gồm: lỗ tiểu lệch thấp ở đoạn trước của phần thấp quy đầu và rãnh của quy đầu. Lỗ tiểu lệch thấp đoạn giữa hay đoạn thân dương vật như ở đầu thân dương vật, ở giữa thân dương vật và ở phần gốc của thân dương vật.

Lỗ tiểu lệch thấp ở đoạn sau, đây là thể bệnh nặng nhất của bệnh như ở chỗ nối dương vật và bìu, ở bìu và ở tầng sinh môn. Trên thực tế, dị tật lỗ tiểu lệch thấp thường phối hợp với một số dị tật khác cần được chú ý gồm: tinh hoàn không xuống được bìu và thoát bị bẹn, dị tật đường tiết niệu, túi bầu dục tuyến tiền liệt, rối loạn biệt hóa giới tính.

Tinh hoàn không xuống được bìu và thoát vị bẹn là hai dị tật phổ biến nhất thường gặp trong phối hợp với dị tật lỗ tiểu lệch thấp. Tinh hoàn ẩn và thoát vị bẹn xuất hiện với tỉ lệ khoảng 9% các trường hợp. Tỉ lệ này có thể tăng lên khi dị tật lỗ tiểu lệch thấp ở đoạn sau của dương vật.

Dị tật đường tiết niệu ở những trường hợp bị dị tật lỗ tiểu lệch thấp đơn thuần không nhiều. Tuy nhiên khi dị tật lỗ tiểu lệch thấp có phối hợp với sự bất thường ở các cơ quan khác thì tỉ lệ này rất cao. Có khoảng 46% trường hợp có bất thường đường tiết niệu trên phối hợp với dị tật lỗ tiểu lệch thấp và dị tật không có hậu môn.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều