Cựu Bộ trưởng kinh tế Ukraine: “Ông Poroshenko chuẩn bị đào tẩu khỏi Ukraine”

Trong một bài báo được đăng tải trên tờ Glavred, cựu Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Vladimir Lanovoy tiết lộ Tổng thống Ukraine đương nhiệm Petro Poroshenko đang chuẩn bị chạy trốn khỏi đất nước vì "vô vọng" trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sắp tới.

Theo ông Vladimir Lanovoy, Tổng thống Ukraine Poroshenko "thực sự đang kéo dài cuộc chiến" ở phía Đông nước này (Khu vục Donbass), vì điều này "mang lại cho ông lợi nhuận khổng lồ" và đang chuẩn bị chạy trốn khỏi đất nước Ukraine sau cuộc bầu cử.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Ông Vladimir Lanovoy nói: “Tổng thống Poroshenko hiểu rằng ông không thể chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sắp tới, sau đó ông sẽ phải chịu trách nhiệm cho tình trạng khủng khiếp của quân đội và tham nhũng”.

Cựu bộ trưởng Lanovoy cũng nhấn mạnh rằng cuộc xung đột nội bộ Ukraine mang lại cho tổng thống một khoản lợi nhuận khổng lồ do tham ô từ ngân sách quốc phòng. Cụ thể, cựu bộ trưởng nêu ví dụ về vụ bê bối trong việc mua các phụ tùng nhập lậu từ Nga.

Ông Lanovoy khẳng định hầu hết các hợp đồng quốc phòng được ký kết với một số doanh nghiệp chỉ định, từ đó, ông Poroshenko và đoàn tùy tùng của ông kiếm được lợi nhuận.

"Ở Ukraine có hơn 100 doanh nghiệp quân sự có khả năng sản xuất xe tăng, máy bay, tên lửa, tàu ngầm và thủy phi cơ, tàu sân bay, xe bọc thép và xe chiến đấu bộ binh, v.v., nhưng tiền từ ngân sách không dành cho họ, mà là cho các doanh nghiệp có hợp đồng", ông Lanovoy cho biết.

Ông kết luận: "Cùng với thông tin về khoản thu nhập khổng lồ đã tăng 82 lần trong năm qua, điều này cho phép chúng tôi kết luận ông Poroshenko chuẩn bị "đào tẩu" khỏi Ukraine vì ông nhận ra rằng mình sẽ không thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sắp tới, ông Poroshenko có ý định bán nhà máy Leninskaya Kuznitsa. Đồng thời, cựu bộ trưởng nói rằng ông Poroshenko "sẽ phải trả giá vì quân đội, tham nhũng và vi phạm Hiến pháp".

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Trước đó ngày 8/3, chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Trung tâm phân tích Hội đồng Đại Tây Dương (Hoa Kỳ), nhà báo Diana Francis trong một bài viết trên trang web của tổ chức này đã chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và giải thích lý do tại sao ông không nên lãnh đạo đất nước.

Theo chuyên gia Diana Francis, với Tổng thống hiện tại, Ukraine sẽ không thể phát triển và tiến lên phía trước, bởi vì ông Poroshenko không thực hiện bất kỳ cải cách đáng kể nào, cũng như nạn tham nhũng và vô luật pháp ở nước này.

Trong khi đó, ứng viên Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ngày 7/3 tuyên bố, không thể đạt được hòa bình ở Ukraine nếu không có các cuộc đàm phán với Nga.

Phát biểu trên kênh truyền hình "1 + 1", ông Vladimir Zelensky nói: "Mục tiêu chính của mỗi người Ukraine là cứu lấy cuộc sống của người dân. Do đó, bước đầu tiên là ngừng bắn. Bằng cách nào chúng ta có thể làm điều đó - chỉ là đàm phán. Chúng ta không thể làm gì nếu không có cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine".

Các ứng viên Tổng thống Ukraine, ông Poroshenko, ông Zelensky, bà Tymoshenko

Cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 31/3 tới. Trước đó, ngày 8/2, Ủy ban Bầu cử trung ương Ukraine (CEC) đã công bố danh sách ứng cử viên chính thức đăng ký tham gia tranh cử.

Theo số liệu khảo sát do Trung tâm nghiên cứu xã hội Razumkov công bố mới đây nhất, tỷ lệ người dân ủng hộ cho ứng viên Vladimir Zelensky là 17,5%, Poroshenko - 13,1%, Tymoshenko - 11,5%.

Các nhà phân tích cho rằng chiến dịch tranh cử sẽ rất gay cấn và căng thẳng do tình hình kinh tế, xã hội và chính trị phức tạp hiện nay của Ukraine. Nhiều người lo ngại có thể xảy ra bạo lực.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều