Cuốn sách gây bão ngành y năm 2018: Từ viết chơi chơi "bất ngờ" nổi tiếng!

Năm 2018, giữa lúc ngành y đang dậy sóng nhiều câu chuyện về bạo hành y tế, liên tiếp các nhân viên y tế bị hành hung. Bác sĩ Ngô Đức Hùng – Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai đã cho ra đời cuốn sách Để yên cho bác sĩ hiền. ​

 

Cuốn sách được check in trên phố Wall, Manhattan, New York

 

Từ viết chơi thành sách hót

Bác sĩ Hùng cho biết khi cho ra đời cuốn sách là lúc truyền thông đang nhiều tin xấu về ngành y mà người ta lại không biết thực sự công việc của một sinh viên y khoa, một bác sĩ như nào. Chính vì thế khi cuốn sách ra đời nó nhanh chóng được chào đón không chỉ trong giới y khoa mà nhiều người quan tâm tới ngành y cũng “cố” tìm mua cho mình được một cuốn.

Để yên cho bác sĩ hiền là cuốn sách chân thực hiếm thấy về nghề y, được viết bằng giọng văn dí dỏm, những trải nghiệm thực tế của bác sĩ Ngô Đức Hùng, từ chuyện nghề, chuyện đời, cuộc sống gia đình với nhiều cung bậc cảm xúc, nhưng tựu chung là suy nghiệm về cái Tâm, về Đạo đức của người thầy thuốc.

Bác sĩ Ngô Đức Hùng.

Dù là tự truyện của bác sĩ Ngô Đức Hùng, nhưng cuốn sách cho ta thấy cả thế giới nghề Y trong đó: có những bậc thầy đi trước, có cả đám thầy thuốc trẻ hậu thế đi sau, có người tài đức, nhưng không phải không có những kẻ thiếu cả tài lẫn tâm, và đặc biệt, thế giới bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã mang lại cho cuốn sách bức tranh toàn cảnh thu nhỏ của xã hội phức tạp.

Vì thế, cuốn sách không chỉ là sự trải lòng của những người thầy thuốc, mà còn là tấm gương để những người ngoài ngành soi vào, để từ đó thấu hiểu, cảm thông và điều chỉnh văn hóa ứng xử nơi bệnh viện.

Với văn phong tự nhiên, ngôn ngữ sắc sảo, cuốn sách đưa độc giả đi qua rất nhiều những cung bậc cảm xúc đối nghịch nhau.

Bác sĩ Ngô Đức Hùng chia sẻ cuốn sách được anh viết trong một thời gian dài khoảng từ năm 2005. Các bài viết lẻ tẻ và đến năm 2010 viết nhiều hơn và nó rơi vào khoảng 8 năm. Ban đầu chỉ là viết chơi nên không trau chuốt câu chữ. Bác sĩ Hùng cười “đó là tạp văn không phải chuẩn văn học”. 

Bác sĩ Hùng kể ở phần Thuyền nhân, đó là năm duy nhất mà anh không phải trực và anh dành thời gian cho viết. Sau đêm giao thừa anh đã viết nó với một cảm xúc rất đặc biệt.

Anh chia sẻ “mục đích là để giải tỏa căng thẳng, stress do áp lực công việc. Tình cờ bạn biên tập Uyên Bùi và một nhóm các bạn đọc được thấy thú vị nên động viên tôi viết thành sách mà không nên để những câu chuyện nằm im trên mạng xã hội. Tôi gật đầu. Phải nói là để làm ra quyển sách mất rất nhiều công sức, kinh khủng mệt, nhưng mà vui”.

Tuy nhiên, khi ra đời cuốn sách Để yên cho bác sĩ hiền nhanh chóng trở thành cuốn sách hot nhất ngành y năm 2018 với 35.000 cuốn.

Nhưng điều đáng nói từ cuốn sách không phải từ sự “ồn ào” này, mà chính là thành công khi nó giúp thu hẹp khoảng cách “xung đột” giữa công chúng và ngành y.

Check in 56 nước

Để chọn tiêu đề cho cuốn sách và bìa sách, bác sĩ Hùng cho biết đó là sự ngẫu nhiên chứ không phải suy nghĩ nhiều. Thời điểm bác sĩ Hùng đi học ở TP.HCM 3 tháng đó là thời điểm anh cảm thấy mình thảnh thơi nhất. Buổi sáng với thói quen dậy sớm anh anh đi bộ ra công viên Lê Thị Riêng để độc sách. Anh có một đôi giầy đi bộ khi ngồi đọc sách ở bờ hồ thì gác chân lên đọc. Bác sĩ Hùng kể “lúc đó cảm giác sung sướng, não như bỏ ra ngoài, đầu óc chẳng cần phải suy nghĩ áp lực gì cả. Tôi chợt nhận ra rằng khi bác sĩ được nghỉ ngơi thì họ sẽ “hiền” và hãy để yên cho bác sĩ họ “hiền”, bởi cuộc sống đã quá nhiều áp lực, bác sĩ cũng là con người cũng có gia đình cũng có những lo toan của cuộc sống thường nhật, làm bác sĩ cũng như các công việc bình thường khác”.

Cuốn sách được bạn bè, bạn đọc check in ở 56 quốc gia 

Khi ngồi vắt vẻo đọc sách ý tưởng lúc đầu cho bìa sách chính là đôi chân vắt vẻo cộng với đôi giầy đi bộ và bộ não để qua một bên,  nhưng khi xin ý kiến “dân y” thì mọi người bảo đôi dép tổ ong cắt mõm mới phù hợp với bác sĩ. Vì ở viện từ xưa đến nay các bác sĩ đều đi tổ ong cắt mõm.  Và tên sách “Để yên cho bác sĩ hiền” với bìa sách ra đời từ đó. Bác sĩ Hùng cũng cũng là người tự vẽ bìa và một số hình minh họa cho cuốn sách của mình.

Những chia sẻ của bác sĩ Hùng là những câu chuyện thực, không bị cường điệu hóa nên được đồng cảm nhiều hơn. Dù nó chỉ là cuốn sách của người tập viết nhưng nó vẫn trở thành cuốn sách được nhiều người đón nhận.

Đặc biệt, đến hết năm 2018, cuốn sách của bác sĩ Hùng đã check in được 56 nước. Bác sĩ Hùng chia sẻ các bạn hay những ai đọc hay họ chụp khi mang theo và có những địa điểm mà ngay cả tác giả cũng không ngờ nó sẽ được check in như Nhà trắng, trụ sở Liên Hợp Quốc, trường đại học Harvart, thậm chí cả nơi hẻo lánh nhất như Bắc Cực và rìa Nam Cực..

Đúng như bác sĩ Hùng đã viết “Không giáo trình nào tốt bằng bài học của cuộc sống. Những bệnh nhân tử tế dạy cho mình bài học về tình yêu thương con người, những bệnh nhân củ chuối dạy cho mình bài học về chữ nhẫn. Cuộc sống có bạc bẽo, mình vẫn hạnh phúc thực hiện lý tưởng của riêng mình. Cuối cùng nói gì thì nói, nghề y vẫn là một nghề, không ai thay đổi được chân lý ấy”.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều