Cuối tuần hỗn loạn ở Hong Kong: Sân bay tê liệt, cảnh sát phải dùng vòi rồng

Cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất trong hàng thập kỷ qua tại Hong Kong (Trung Quốc) vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi ngày hôm nay (2/9), cảnh sát chống bạo động tiếp tục được điều động chốt chặn ở sân bay và các ga tàu điện ngầm, khiến giao thông đi lại của người dân Hong Kong gặp khó khăn.

Theo Reuters, những người biểu tình đã kêu gọi tổ chức một cuộc tuần hành cực lớn vào thứ Hai (2/9), song cho đến thời điểm này họ vẫn chưa thực hiện được ý định. Sau một cuối tuần hỗn loạn, Hong Kong hôm nay có phần “yên ắng” hơn khi các cửa hàng vẫn mở cửa, tàu điện ngầm vẫn hoạt động và nhiều công chức tới công sở làm việc.

Nhiều trường tiểu học đã phải đóng cửa do cảnh báo bão, trong khi một số học sinh lớn hơn đến trường và không quên trang bị những chiếc mũ bảo hiểm. Các sinh viên đại học, thường là lực lượng tham gia và dẫn dắt các cuộc biểu tình, được cho là sẽ tham gia các cuộc tuần hành sau giờ học vào chiều tối nay.

Tuy nhiên, những người dân khác dường như không còn mặn mà với các cuộc biểu tình. Cherry Leung, 47 tuổi, cho biết: “Chúng tôi sẽ không tham gia biểu tình. Ở thời điểm này, chúng tôi cần tiền. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có đủ rắc rối rồi”.

Đám đông người biểu tình hướng đến sân bay quốc tế Hong Kong gần Tung Chung. Ảnh: CNN

Trước đó, ngày 1/9, hàng nghìn người biểu tình đã phong tỏa nhiều con đường và các đường giao thông công cộng dẫn đến sân bay Hong Kong. Giới chức sân bay cho biết 25 chuyến bay hôm Chủ nhật đã phải hủy bỏ, tuy nhiên phần lớn các hoạt động giao thông đã trở lại bình thường.

Sau khi rời sân bay, một số người biểu tình hướng đến hệ thống tàu điện ngầm gần quận Tung Chung, phá hủy các cửa xoay và đập vỡ camera CCTV cùng đèn tín hiệu. Cảnh sát Hong Kong đã giải tán và bắt giữ một số người biểu tình quá khích.

Ngày 1/9 là ngày biểu tình thứ hai trong cuối tuần biểu tình thứ 13 tại Hong Kong. Ngày biểu tình 31/8 diễn ra với mức độ bạo lực chưa từng có. Người biểu tình phóng hỏa khắp nơi trên đường phố, ném gạch đá, bom xăng vào cảnh sát. Ngoài đạn cay, ngày 31/8 cảnh sát lần đầu tiên cho vòi rồng phun dung dịch thuốc nhuộm vào người biểu tình.

Tối 31/8 cũng là lần thứ hai cảnh sát nổ súng cảnh cáo người biểu tình. Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ tổng cộng 63 người tham gia trong các cuộc biểu tình vào ngày 31/8.

Bắc Kinh từ chối cáo buộc can thiệp vào biểu tình và cho rằng đây là chuyện nội bộ của Hong Kong. Cho đến nay, biểu tình liên tiếp khiến Hong Kong rơi vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế.

Một số hình ảnh biểu tình ở Hong Kong do CNN và Reuters ghi lại:

Một tiếp viên hàng không phải vượt qua khói do người biểu tình đốt lửa trên đường vào sân bay Hong Kong.
Người biểu tình tập trung tại một trạm xe bus ở sân bay quốc tế Hong Kong hôm 1/9.
Một số người biểu tình ra về sau khi phong tỏa sân bay Hong Kong ngày 1/9.
Một thành viên phi hành đoàn phải khó nhọc mới lách qua được dòng người biểu tình ở sân bay Hong Kong. Ảnh: CNN
Lực lượng cảnh sát chống bạo động được điều động tới sân bay quốc tế Hong Kong. Ảnh: Reuters
Lực lượng an ninh sân bay cố gắng dựng rào chắn người biểu tình.
Hành khách nhanh chóng di chuyển giữa gạch đá khỏi sân bay Hong Kong.
Người biểu tình dùng xe đẩy hành lý chặn nhiều lối đi ở sân bay.
Người dân và người biểu tình Hong Kong chạy thoát khỏi lực lượng cảnh sát chống bạo động hôm 1/9. Ảnh: Reuters
Một biển hiệu ở sân bay Hong Kong bị phá hoại. Ảnh: CNN

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều