Cuối năm, "nóng" chuyện rượu lậu

Gần Tết, thị trường rượu ngoại "hoạt động" vô cùng sôi nổi, đặc biệt tại hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM, rượu ngoại được trưng bày tràn ngập sẵn sàng phục vụ các "thượng đế".

Cuối năm, "nóng" chuyện rượu lậu

Gần Tết, thị trường rượu ngoại "hoạt động" vô cùng sôi nổi, đặc biệt tại hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM, rượu ngoại được trưng bày tràn ngập sẵn sàng phục vụ các "thượng đế".

Theo ông Hoàng Chí Trung, Đội trưởng Đội quản lý thị trường 15, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội, từ đầu năm đến nay, đội QLTT 15 đã thực hiện kiểm tra 366 vụ trong đó chỉ duy nhất có 1 vụ không phải xử lý do không có vi phạm. Số hàng lậu lên tới 36 vụ trong đó chủ yếu là các mặt hàng rượu ngoại nhập khẩu trái phép.

Điển hình như vụ việc bắt giữ và 572 chai rượu Chivas tại nhà ông Trần Thời Đại tại Quận Hoàng Mai (Hà Nội) do Đội cảnh sát điều tra Thành phố về Trật tự quản lý Kinh tế và chức vự công an kinh tế Quận Hoàng Mai phá án gần đây.

Đặc biệt, mới đây ngày 20/11, Công an thành phố Hà Nội, Đội Quản lý thị trường số 1, Chi cục Quản lý thị trường phát hiện lô hàng 13 bao tải có nhiều nghi vấn trong sân ga Gia Lâm. Tổng số 13 bao tải trên đã được cơ quan chức năng lập biên bản. Sau khi kiểm tra đã phát hiện trong đó chứa gần 400 chai rượu do nước ngoài sản xuất mang nhãn hiệu Hennessy XO và Martell. Toàn bộ số rượu trên không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, có dấu hiệu dán tem nhập khẩu giả.

Cuối năm, `nóng` chuyện rượu lậu

Cơ quan chức năng đang kiểm tra xử lý một điểm kinh doanh rượu ngoại

Ông Nguyễn Ngọc Hoà, Chi cục Hải Quan Lạng Sơn nhận định, hiện nay các đối tượng vi phạm thường dùng thủ đoạn vận chuyển hàng vào ban đêm, sử dụng phương tiện có công suất lớn, sử dụng mạng thông tin hiện đại để liên lạc và theo dõi chặt chẽ các lực lượng chức năng chống buôn lậu. Đặc biệt, nhiều khi do địa hình đồi núi hiểm trở phức tạp, các đối tượng sử dụng chiêu thức xé lẻ hàng thuê nhóm cửu vạn vận chuyển qua đường tiểu ngạch, nên lực lượng chức năng rất khó phát hiện xử lý.

Cùng với những khó khăn trong công tác phòng chống buôn lậu, công tác thẩm định rượu giả cũng rất phức tạp, việc phân biệt tem rượu giả không thể bằng cảm quan mắt thường . Lực lượng quản lý thị trường muốn phát hiện tem rượu giả nói chung buộc phải sử dụng tia cực tím. Còn đối với rượu giả chỉ có cách duy nhất là giám định chất lượng. Các đầu nậu đều có quy luật hoạt động riêng. Nếu như hàng bị bắt trong khu vực của trùm nào, trùm đó sẽ có trách nhiệm tìm đường để chuộc lại. Nếu không được thì đầu nậu đó phải bồi thường cho chủ hàng bằng đúng số tiền mà hàng bị bắt. Vì thế các đầu nậu thưởng phải “chiêu mộ” các đàn em rất trung thành,“chuyên nghiệp”.

Cuối năm, `nóng` chuyện rượu lậu

Gần tết, thị trường lại nóng lên chuyện rượu lậu

Thông thường, bọn buôn lậu thường dùng hình thức vận chuyển chủ yếu là giấu vào các tải đựng trái cây, theo các xe tải nhẹ vào thành phố hoặc giấu vào cốp xe Vespa, lợi dụng thời điểm giao ca giữa sáng và chiều của lực lượng chống buôn lậu chúng lập tức vượt qua các chốt kiểm soát. Tuy nhiên gần đây, một số đối tượng chuyển qua thủ đoạn tinh vi hơn là giấu hàng qua các tuyến xe khách đường dài.

“Hàng lậu được chúng phân tán đi khắp nơi dọc các tuyến đường qua các tay xe ôm chờ sẵn. Do vậy nhiều lúc anh em trong đội nhận được tin báo, song khi chúng tôi tới kiểm tra tại bến, thì số lượng hàng đã được bọn chúng đã tẩu tán hết.” – ông Trung nói.

Lý giải về số vụ vi phạm mặt hàng rượu gia tăng trong thời gian hiện nay, ông Trung cho biết: "Gần Tết là thời điểm thuận lợi cho việc tiêu thụ rượu do đó số lượng rượu lậu, rượu giả tăng. Thuế suất rượu bị đánh khá cao vì vậy các đối tượng kinh doanh rượu tăng cường nhập rượu lậu".

Hữu Thắng

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều