Cuộc đời “huyền thoại” chế tiểu liên AK qua ảnh

Kalashnikov là cha đẻ của súng tiểu liên AK huyền thoại - được công nhận là súng tự động tốt nhất trên thế giới và là vũ khí được sử dụng tại hơn 50 quốc gia với số lượng hơn 70 triệu khẩu.

Ngày 23/12/2013, tại Izhevsk, nhà chế tạo vũ khí người Nga Mikhail Kalashnikov đã qua đời ở tuổi 94.

Kalashnikov là cha đẻ của súng tiểu liên AK huyền thoại - đã hơn nửa thế kỷ được công nhận là súng tự động tốt nhất trên thế giới và là vũ khí được sử dụng phổ biến của hơn 50 quốc gia với số lượng lên tới hơn 70 triệu khẩu. Dưới đây là một số hình ảnh tư liệu về cuộc đời ông.

Cuộc đời “huyền thoại” chế tiểu liên AK qua ảnh - ảnh 1 

Năm 1998, bảo tàng Manege, Moscow. Mikhail Kalashnikov tại Triển lãm vũ khí Quốc tế. Ảnh Boric Kavashkin (ITAR-TASS).

 Cuộc đời “huyền thoại” chế tiểu liên AK qua ảnh - ảnh 2

Năm 1979, Izhevsk, Udurtia. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên Xô - Dmitriy Ustinov (ở chính giữa) cùng Mikhail Kalashnikov (bên phải) thăm tổ hợp công nghiệp Izhstal. Ảnh lưu trữ Evgeniy Zagulyaev và Aleksey Stuzhyn.

 Cuộc đời “huyền thoại” chế tiểu liên AK qua ảnh - ảnh 3

Năm 1989. Mikhail Kalashnikov và Eugene Stoner - người chế tạo súng trường M-16 của Mỹ. Tại Mỹ, Kalashnikov được đón tiếp như một ngôi sao điện ảnh, cho dù không phải ai cũng nhận ra ông. Ảnh tư liệu “Udmurtitskaya pravda”.

 Cuộc đời “huyền thoại” chế tiểu liên AK qua ảnh - ảnh 4

Năm 1992, Mỹ. Mikhail Kalashnikov trong chuyến thăm nhà máy sản xuất vũ khí Sturm Ruger & Co. Ảnh lưu trữ ITAR-TASS.

 Cuộc đời “huyền thoại” chế tiểu liên AK qua ảnh - ảnh 5

Năm 1994, Izhevsk, Udmurtia. Tổng thống Nga Boric Yeltsin trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhì và phong hàm Thiếu tướng cho Mikhail Kalashnikov. Năm 1999, ông được phong quân hàm Trung tướng. Ảnh Alexander Sentsov.

 Cuộc đời “huyền thoại” chế tiểu liên AK qua ảnh - ảnh 6

Năm 1997, Ấn Độ. Mikhail Kalashnikov chiêm ngưỡng một trong những hiện vật tại triển lãm vũ khí Quốc tế lần thứ 3 tại Delhi. Ảnh lưu trữ ITAR-TASS.

 Cuộc đời “huyền thoại” chế tiểu liên AK qua ảnh - ảnh 7

Năm 1998, Điện Kremli. Tổng thống Nga Boric Yeltsin và Mikhail Kalashnikov trong lễ trao tặng các giải thưởng Nhà nước nhân Ngày độc lập của Nga. Ảnh “Epa-photo”.

Cuộc đời “huyền thoại” chế tiểu liên AK qua ảnh - ảnh 8 

Năm 2000. Mikhail Kalashnikov với cuốn sách “Chúng ta đi chung một con đường” của mình tại triển lãm quân sự Saint-Petersburg. Ảnh Anatoly Maltsev .

 Cuộc đời “huyền thoại” chế tiểu liên AK qua ảnh - ảnh 9

Năm 2000. Mikhail Kalashnikov được phong danh hiệu “huyền thoại”. Ảnh “Udmurtskaya pravda”.

Cuộc đời “huyền thoại” chế tiểu liên AK qua ảnh - ảnh 10 

Năm 2001. Lễ trao tặng giải thưởng Nhà nước mang tên Pyotr Đại đế. Chủ tịch Hội liên hiệp Công nghiệp Nga, ông Arkadtsiy Volsky, cùng với Mikhail Kalashnikov - người được tặng thưởng. Ảnh Ludmila Pahonova.

 Cuộc đời “huyền thoại” chế tiểu liên AK qua ảnh - ảnh 11

Năm 2004. Từ trái qua phải, Chủ tịch RAO “UES Russia” Anatoly Chubais, Kalashnikov và Tổng thống Cộng hòa Udmurtia, Alexander Volkov trong lễ khai trương bảo tàng Mikhail Kalashnikov tại Izhnevsk.

 Cuộc đời “huyền thoại” chế tiểu liên AK qua ảnh - ảnh 12

Năm 2005, Minsk, Belarus. Mikhail Kalashnikov tại triển lãm Quốc tế về vũ khí và kỹ thuật quân sự MILEX-2005 lần thứ 3. Ảnh Victor Tolochko.

 Cuộc đời “huyền thoại” chế tiểu liên AK qua ảnh - ảnh 13

Năm 2005. Mikhail Kalashnikov với bộ sưu tập các loại súng do chính ông chế tạo tại bảo tàng Kremli (1). Ảnh Fedor Savintsev.

Cuộc đời “huyền thoại” chế tiểu liên AK qua ảnh - ảnh 14 

Năm 2005. Mikhail Kalashnikov với bộ sưu tập các loại súng do chính ông chế tạo tại bảo tàng Kremli (2). Ảnh Fedor Savintsev.

 Cuộc đời “huyền thoại” chế tiểu liên AK qua ảnh - ảnh 15

Năm 2006. Mikhail Kalashnikov trong buổi gặp gỡ với Tổng thống Venezuela, Ugo Chaves (giữa), và Tổng thống Udmurtia, Alexander Volkov. Ảnh Alexander Pozdeev.

 Cuộc đời “huyền thoại” chế tiểu liên AK qua ảnh - ảnh 16

Năm 2009. Điện Kremli, Moscow. Mikhail Kalashnikov cùng Tổng thống Nga Dmitriy Medvedev tại lễ mừng thọ 90 tuổi của ông. Ảnh Natalia Kolesnikova.

 Cuộc đời “huyền thoại” chế tiểu liên AK qua ảnh - ảnh 17

Năm 2013. Izhevsk, Udmurtia. Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Mikhail Kalashnikov tại nhà riêng nhân sinh nhật lần thứ 93 của ông. Ảnh Mikhail Klimentyev.

 

Theo Tất Châu (Báo điện tử quốc phòng)

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều