Cuộc cứu hộ đặc biệt một cá thể gấu ngựa tại Lạng Sơn

Sáng nay (19/6), Tổ chức Động vật Châu Á tiến hành cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa tại TP Lạng Sơn. Đây là một cuộc cứu hộ đặc biệt nhanh chóng, bởi từ lúc Tổ chức nhận được thông tin tới lúc giải cứu chỉ trong vòng 4 ngày làm việc.

Được biết, chủ nuôi gấu tự nguyện chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam vì không có điều kiện chăm sóc.

Theo thông tin của lực lượng chức năng, chủ gấu hiện tại không có khả năng nuôi và chăm sóc gấu, tình cảnh của gấu cũng rất khẩn cấp bởi thiếu sự chăm sóc tối thiểu. Do đó, chủ gấu tự nguyện chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Ngay sau khi nắm được thông tin, Tổ chức Động vật Châu Á quyết định cứu hộ cá thể gấu này càng nhanh càng tốt, bởi gấu bị nhốt ngoài trời trong một chuồng kim loại giữa một công trường xây dựng, chỉ có một mái che bạt mỏng trên nắp lồng giữa thời tiết mùa hè nắng nóng.

Các chuyên gia thuộc Tổ chức Động vật Châu Á đặt tên cho cá thể gấu này là Solo (cô đơn một mình).

Gấu Solo tỏ ra thích thú với mật ong và đồ ăn ngon.

Nhận định ban đầu của bác sỹ thú y Shaun Thomson của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, người trực tiếp có mặt quan sát gấu cho biết: cá thể gấu ngựa này giới tính cái, nặng ước chừng từ 80 - 90 kg. Đây chắc chắn là một cá thể gấu trưởng thành, nhưng gầy gò, nhỏ bé hơn so với mức trung bình rất nhiều. Cá thể gấu này có một răng nanh bị mọc lệch, và chắc chắn phải can thiệp y khoa bởi nó gây đau đớn cho gấu. Đại diện chủ nhà nói rằng họ nuôi gấu đã 10 năm nay với mục đích làm cảnh, không chích hút mật. Tuy nhiên, chỉ khi siêu âm ổ bụng của gấu, các bác sỹ mới có thể chắc chắn về tình trạng mà gấu đã từng trải qua.

Các nhân viên cứu hộ của Tổ chức đã nhanh chóng quyết định phương án ghép hai lồng, chuồng nuôi hiện tại và lồng vận chuyển và dụ gấu sang lồng bằng đồ ăn. Cách cứu hộ này có ưu điểm là nhanh chóng, gấu sẽ bớt mệt mỏi vì thời tiết. Và khi trở về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, với điều kiện vật chất và cơ sở tốt nhất, các bác sỹ sẽ tiến hành thăm khám sức khỏe toàn diện, đánh giá tình trạng thể chất, tinh thần của gấu sau.

Đưa lồng vận chuyển gấu Solo lên xe tải.

Tiến sỹ Tuấn Bendixsen – Trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á cho biết, sau khi Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ gấu Solo, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn hiện còn 3 cá thể gấu nuôi nhốt.

Từ năm 2007 tới nay, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ được 205 cá thể gấu ngựa và gấu chó (cả gấu con và gấu sống lâu năm trong các chuồng cũi) tại nhiều tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Riêng đầu năm 2019 tới nay, Tổ chức Động vật Châu Á đã thực hiện 3 chuyến cứu hộ, đưa 4 cá thể gấu từ Hà Nội, và Lạng Sơn về chăm sóc và phục hồi tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều