Cuộc chiến Syria qua góc nhìn của báo chí châm biếm

Có thể nói “quả bom chiến tranh Syria” đã được tháo ngòi nổ. Báo chí thế giới thì đã có những lúc tràn ngập tin tức về vùng đất này. Tờ The Onion – một tờ báo châm biếm nổi tiếng của Mỹ cũng đưa tin về Syria theo một cách rất riêng của mình.

Cuộc chiến Syria qua góc nhìn của báo chí châm biếm - ảnh 1

John Kerry khiến ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ thiệt hại 400 tỷ USD

Khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ra tuyên bố chấp thuận sáng kiến của Nga trong việc buộc chính quyền Syria phải giải giáp kho vũ khí hóa học để đổi lại việc Mỹ ngừng tiến hành một cuộc tấn công quân sự vào nước này, tờ The Onion đã giật tít cho bài viết: “John Kerry khiến ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ thiệt hại 400 tỷ USD”.

Bài viết có đoạn: “Syria là một mỏ vàng của chúng ta (công nghiệp quốc phòng Mỹ) bởi nó sẽ mang về những bản hợp đồng vận chuyển, tiếp tế và hàng ngàn đầu đạn mới. Tôi thề có Chúa, nếu vụ tấn công này không được tiến hành, John Kerry đã nợ chúng ta gần nửa nghìn tỷ USD”.

Trên thực tế, đã số đều hiểu mỗi cuộc chiến tranh được Mỹ phát động, kẻ hưởng lợi nhiều nhất chính là những nhà tài phiệt trong giới công nghiệp quân sự - quốc phòng của nước này. Người ta ước tính, nếu Mỹ tấn công Syria bằng tên lửa hành trình, kho vũ khí của nước này sẽ được “làm mới” khoảng 4.000 quả tên lửa và đó là khoản lợi nhuận khổng lồ sẽ chảy vào túi các nhà sản xuất vũ khí Mỹ.

Đa số dân Mỹ chấp thuận cử các nghị sỹ sang Syria chiến đấu

Đây chỉ là một bài báo châm biếm theo kiểu hư cấu nhưng nó phản ánh một thực trạng là trong khi các nghị sỹ Mỹ vẫn tỏ ra rất “nhiệt tình” với các cuộc chiến tranh thì binh sỹ và dân Mỹ đã rất mệt mỏi sau các cuộc chiến Iraq, Afghanistan, Lybia… Nhân sự kiện Tổng thống Obama đề xuất Quốc hội Mỹ biểu quyết cho quyết định có nên tấn công Syria hay không, tờ The Onion đã có bài viết châm biếm với ý tưởng để quân đội ở nhà và cử các nghị sỹ Mỹ ra chiến trường.

Bài báo trên The Onion viết: Đa số những người tham gia một cuộc khảo sát và trưng cầu dân ý đã đồng ý với quan điểm rằng nước Mỹ nên thay đổi lại cách tiếp cận đối với cuộc nội chiến Syria bằng cách triển khai các Thượng nghị sỹ và Hạ nghị sỹ của mình ra chiến trường bất chấp chính quyền của ông Assad có sử dụng vũ khí hóa học hay không.

Mục tiêu của máy bay không người lái Mỹ hối thúc can thiệp quân sự vào Syria

Tổng thống Obama và chính quyền Mỹ trong những năm gần đây đã liên tục bị công luận trong và ngoài nước chỉ trích bởi chương trình sử dụng máy bay không người lái (UAV) trong các chiến dịch săn lùng và tiêu diệt quân khủng bố Al Qaeda và coi lực lượng này là kẻ thù không đội trời chung của nước Mỹ. Điều nực cười là phe nổi dậy ở Syria mà Mỹ và phương Tây đang ủng hộ lại có rất nhiều các nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Al Qaeda. Chính Al Qaeda đã nhiều lần lên tiếng hối thúc Mỹ và phương Tây tấn công vào Syria để hỗ trợ họ trong việc lật đổ chính quyền Assad.

The Onion viết:

“Tổng thống Obama và các lực lượng quân đội Mỹ cần phải mạnh dạn tiến lên và giúp đỡ chúng tôi trong việc lật đổ chính quyền Assad”, một lãnh tụ của nhóm Hồi giáo cực đoan – kẻ mà trong một ngày không xa sẽ là mục tiêu truy lùng và tiêu diệt của CIA và UAV Mỹ đồng thời khi anh ta bị giết nước Mỹ sẽ lên tiếng tuyên bố chiến thắng cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố - lên tiếng hối thúc Mỹ cần hành động ngay.

Cuộc chiến Syria qua góc nhìn của báo chí châm biếm - ảnh 2

Assad cũng không thể thuyết phục Putin rằng chính ông ta đã sử dụng vũ khí hóa học

Cho đến nay, những cuộc tranh cãi về việc phe nào là thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học ở ngoại ô thủ đô Damascus hôm 21/8 vừa qua khiến hơn 1.300 người dân Syria thiệt mạng – vẫn chưa có hồi kết. Mỹ và phương Tây thì ra sức cáo buộc chính phủ Syria của Tổng thống Assad còn Nga thì luôn luôn khẳng định phe nổi loạn mới là thủ phạm thực sự. Để phản bác báo cáo của Mỹ, Nga cũng cho công bố một bản báo cáo dài tới 100 trang để chứng minh rằng chính phe nổi loạn dùng khí độc thần kinh Sarin để tấn công dân thường, đổ tội cho chính phủ của ông Assad và qua đó vận động Mỹ can thiệp quân sự vào Syria.

Tuy nhiên, sự “nhiệt tình” của Nga đã khiến The Onion phải buông lời châm chọc: “Với những thông tin được cung cấp, đến thời điểm này, Tổng thống Assad đã không thể trưng bày cho tôi bằng chứng rõ ràng rằng chính ông ta đã sử dụng vũ khí hóa học để tấn công người dân Syria bất chấp đã bao nhiêu lần ông ta tuyên thệ rằng: Tôi – Bashar al-Assad – Tổng thống Syria , chính là người đã làm việc đó”, ông Putin nói.

Đến cả gấu cũng đã tham chiến ở Syria

Sau hơn 2 năm nội chiến, đến thời điểm này thậm chí nhiều người còn không thể nhớ nổi đã có những phe phái nào tham gia vào cuộc chiến này nữa. Quân Mỹ, quân Anh, người Kurds (Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq), người Libya, các nhóm hồi giáo vũ trang Al Qaeda, quân đặc nhiệm Iran, các nhóm Hezbollah từ Lebanon sang và thậm chí là cả quân lính Nga… đã nhảy vào cuộc chiến ở Syria. Sự “đa dạng” này đã lên đến mức đỉnh điểm và The Onion cho rằng khi mà cả một con gấu ra tham chiến cũng sẽ chẳng khiến ai ngạc nhiên.  

“Tôi không biết những con gấu này thuộc về phe nào nhưng đến thời điểm này nó chẳng còn quan trọng nữa. Chỉ biết rằng chúng xuất hiện ở khắp nơi và đang tỏ ra vô cùng giận dữ”, The Onion viết.

Cuộc chiến Syria qua góc nhìn của báo chí châm biếm - ảnh 3
Các nữ chiến binh người Kurd tham chiến ở Syria

Các chuyên gia chỉ ra một lịch sử sáng chói của các chiến dịch không kích do Mỹ thực hiện

Tiêu đề bài viết này được The Onion đăng ngày sau khi chính quyefn Obama tuyên bố sẽ tiến hành tấn công Syria bằng tên lửa hành trình.

“Tất cả các chuyên gia để đồng ý rằng, nếu Obama muốn tạo ra một sự thay đổi lạc quan và lâu dài trong một khu vực bất ổn thế này thì các chiến dịch ném bom luôn là giải pháp tốt nhất”

The Onion ám chỉ rằng, mọi hành động của chính phủ Mỹ rồi sẽ lại đi vào vết xe đổ của các cuộc chiến ở Iraq, Afghanistan mà thôi.

Gia đình nghị sỹ John McCain vô cùng lo lắng khi thấy ông ta lang thang ở Syria

Thượng nghị sỹ John McCain đã tuyên bố trước công chúng rằng ông ta sẽ trở thành một “phiến quân ôn hòa” trong chuyến thăm Syria để kêu gọi sự hỗ trợ của quân đội Mỹ. Trong khi đó, ông ta xuất hiện với những tên tội phạm chiến tranh đã từng bắt cóc người ở Lebanon. Điều này cho thấy Mỹ rất khó phân biệt các nhóm nổi dậy khác nhau ở Syria để tiến hành hỗ trợ quân sự.

Tờ The Onion viết châm biếm: “Đến lúc này thì một người trong số chúng ta phải đến Syria, túm cổ ông ấy dậy và đưa ông ấy về lại Washington. Chúng ta sẽ phải sớm ngồi lại để quyết định cần phải làm gì trước khi ông ấy tự làm mình bị thương trầm trọng”, bà vợ của ông John McCain nói.

Lê Trí
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều