Cước 3G thấp khiến doanh nghiệp viễn thông kiệt quệ

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho rằng, không có nước nào miễn phí Wi-Fi nhiều như Việt Nam, trong khi cước 3G thì đang ở mức thấp nhất trên thế giới, khiến doanh nghiệp mất cạnh tranh.
Cước 3G thấp khiến doanh nghiệp viễn thông kiệt quệ - ảnh 1

Trong buổi làm việc giữa Đoàn giám sát Quốc hội về Hội nhập kinh tế do Uỷ viên Ban Chấp hành TW Đảng Nguyễn Văn Giàu dẫn đầu với Bộ TT&TT vào chiều 11/8, ngoài việc trình bầy những thành tựu đã làm được của lĩnh vực CNTT và Truyền thông nước nhà, kể từ khi Việt Nam gia nhập WTO vào năm 2007 cho đến nay, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cũng đã chia sẻ một số những thông tin khá nóng.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết, về lĩnh vực CNTT và Bưu chính Viễn thông thì chúng ta yên tâm vì các doanh nghiệp Việt Nam đang làm chủ hoàn toàn trận địa.

Sau khi gia nhập WTO, có 3 liên doanh giữa nước ngoài và Việt Nam trên lĩnh vực viễn thông đó là Công ty Cổ phần dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài gòn (SPT) và SK Telecom (bắt đầu cung cấp dịch vụ từ năm 2003); liên doanh giữa Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Toàn cầu Gtel Mobile và VimpelCom; Liên doanh giữa Hanoi Telecom và Hutchinson Telecom của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, hiện hai liên doanh đầu tiên đã tan rã và chỉ còn liên doanh giữa Hanoi Telecom và Hutchinson Telecom còn tồn tại, nhưng thị phần nhỏ.

Về việc tan rã các liên doanh nói trên, Thứ trưởng cho rằng, do các doanh nghiệp Việt Nam quá mạnh khi chuyển đổi. Thêm nữa, điều mà các doanh nghiệp nước ngoài mong đợi nhất không phải là kiếm lời từ liên doanh, mà họ đang muốn doanh nghiệp Việt Nam cổ phần hoá để nhảy vào mua cổ phần chiếm lĩnh.

Đối với doanh nghiệp mạnh về CNTT, Thứ trưởng đề cao FPT là doanh nghiệp mạnh đúng nghĩa, trong khi các doanh nghiệp khác quy mô còn quá nhỏ, mặc dù tiềm lực mạnh nhưng chúng ta chưa có nhiều doanh nghiệp so sánh được với nước ngoài.

Về vấn đề thách thức đối với phát triển kinh tế, sau khi gia nhập WTO, các vòng Đàm phán Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) đều yêu cầu mở OTT, đây là công nghệ mới thách thức các nhà mạng hiện nay và là xu thế tất yếu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT ở nước ngoài, họ lại không có trách nhiệm ở Việt Nam, đây là một vấn đề khó trong công tác quản lý.

OTT đã gây thất thu cho các nhà mạng, do có thể dùng dịch vụ này để nhắn tin hay gọi điện miễn phí giữa các thuê bao, với điều kiện các thuê bao phải được nối mạng internet. Thêm nữa, Việt Nam còn là đất nước có “quá nhiều Wi-Fi miễn phí”, trong khi giá cước 3G đang thuộc loại rẻ nhất thế giới tạo điều kiện cho OTT phát triển.

Hiện giá cước 3G trọn gói theo tháng của MobiFone, Viettel và VinaPhone trung bình khoảng 70.000 đồng/tháng với dung lượng tốc độ cao khoảng 600Mb, nếu quá dung lượng sẽ giới hạn tốc độ truy cập.

"Trong một thời gian dài, giá cước 3G giảm ồ ạt, xiết lại Wi-Fi, tăng giá 3G thì xã hội phản ứng mạnh, về lâu dài chúng ta không có siết lại, cạnh tranh quá mức sẽ kiệt quệ”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nói.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng hệ lụy của việc giá 3G quá thấp, cộng với việc thất thu từ các dịch vụ truyền thống sẽ khiến doanh nghiệp đuối, có thể khiến doanh nghiệp mất cạnh tranh, bị thôn tính và gây ra tình trạng độc quyền trong kinh doanh, ảnh hưởng đến người dùng.

Thành Lương

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.