Cục Điện ảnh: "Nói phim Điệp vụ biển đỏ dằn mặt chủ quyền biển đảo là suy diễn"

Theo Cục Điện ảnh, nói “Điệp vụ biển đỏ” tuyên truyền thô lỗ và kệch cỡm với mục đích dằn mặt các bên về chủ quyền biển đảo”, hay “phim nói Biển Đông thuộc Trung Quốc” là không đúng thực tế và hoàn toàn suy diễn.

Theo Cục Điện ảnh, bộ phim “Điệp vụ biển đỏ” do Hãng Bona Film Group của Trung Quốc sản xuất, năm 2017, có độ dài 133 phút và được Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam trình thẩm định xin cấp giấy phép chiếu phổ biến phim tại Việt Nam.

Nội dung của bộ phim xoay quanh câu chuyện về lực lượng đặc nhiệm của hải quân Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ giải cứu con tin là những kiều dân ở một nước Trung Đông và tiêu diệt bọn khủng bố đang âm mưu sử dụng vũ khí hạt nhân để hủy diệt thế giới.

Một cảnh trong phim Điệp vụ biển đỏ

Theo bà Lý Phương Dung- Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, Ủy viên Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện, những thông tin mà mạng xã hội và một số báo mạng đưa tin cho rằng bộ phim “Điệp vụ biển đỏ” tuyên truyền thô lỗ và kệch cỡm với mục đích dằn mặt các bên về chủ quyền biển đảo”, hay “phim nói Biển Đông thuộc Trung Quốc”  là không có trong phim và hoàn toàn suy diễn.

Theo đó, ngày 2/3/2018 Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện với 7/11 thành viên đã xem và thẩm định phim “Điệp vụ biển đỏ” (4 thành viên vắng có lý do) trong đó có các thành viên là lãnh đạo cấp vụ của Ban Tuyên giáo TƯ, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Phó cục trưởng Cục Điện ảnh; Phó chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam cùng các nhà chuyên môn uy tín.

Hội đồng đã thẩm định và phân loại bộ phim theo đúng trình tự và quy định hiện hành. Sau khi thẩm định và phân loại, bộ phim được 100% thành viên Hội đồng đề nghị cho phép phổ biến với điều kiện cấm khán giả dưới 18 tuổi (C18). Và ngày 15/3/2018, bộ phim được cấp Giấy phép phổ biến phim số 39/GPPBP-CĐA/A2018.

Trước đó, bộ phim “Điệp vụ biển đỏ” đã được phát hành đồng thời từ tháng 2/2018 tại một số nước và vùng lãnh thổ như: Mỹ, Anh, Canada, New Zealand, Australia, Singapore, Campuchia, Malaysia, Hong Kong-Trung Quốc…

Tại Việt Nam, bộ phim được phát hành bắt đầu từ ngày 16/3/2018. Sau một tuần công chiếu, khán giả không có ý kiến phản hồi trái chiều về bộ phim. Do vắng khách, nhiều rạp đã ngừng chiếu.

Nói về 2 phút cuối của bộ phim là cảnh một vùng biển rộng lớn, với những chiếc chiến hạm tối tân, hiện đại của hải quân Trung Quốc, ngày 24/3, trên báo Tuổi trẻ online đã đưa ra câu hỏi rằng, các nhà làm phim Trung Quốc đã có ý gì khi cho đoàn tàu chiến Trung Quốc bao vây một chiếc tàu nước ngoài và liên tục phát loa yêu cầu chiếc tàu này phải rời khỏi vùng biển mà họ cho là "South China Sea"?

Theo báo Tuổi trẻ online thì: "Những phút phim này lạc lõng, cũng chưa chắc có liên quan gì đến nội dung, bối cảnh trong 131 phút phim trước đó. Nếu cắt bỏ vài phút "dư thừa" cuối phim, có thể chẳng ảnh hưởng gì đến nội dung, cảm xúc của khán giả đối với bộ phim này. Điều mà khán giả ngạc nhiên, khó hiểu là tại sao Hội đồng duyệt phim của Việt Nam lại cho qua một cách dễ dàng những phút phim mà đa số khán giả cho là "dư thừa" kia?".

Lý giải thông tin trên, bà Lý Phương Dung cho biết, đoạn cuối phim chỉ có 36 giây, thể hiện tàu của Trung Quốc về tới lãnh hải Trung Quốc trong khu vực Biển Đông và thấy một vài chiếc tàu từ xa, hình dáng những chiếc tàu này không rõ nét. Loa từ tàu Trung Quốc phát ra: “Chú ý, đây là hải quân Trung Quốc. Quý vị sắp tiến vào lãnh hải Trung Quốc, xin hãy đi ngay”. 

Theo bà Dung, trên thực tế, những hình ảnh, âm thanh và lời thoại của đoạn cuối phim hoàn toàn không có căn cứ để kết luận rằng bộ phim tập trung vào 2 nội dung nêu trên như bài viết quy kết. "bài viết mang tính suy diễn chủ quan, kích động, kéo theo một số bài trên các báo khác, gây ra nhiều thông tin trái chiều, sai lệch trong dư luận, đồng thời tạo ra những tác động tiêu cực trong xã hội”- Bà Lý Phương Dung cho biết.

Bà Lý Phương Dung cũng khẳng định, Hội đồng Trung ương thẩm định phim Truyện đã làm việc hết sức cẩn trọng, công tâm, trong phim có nhiều cảnh bạo lực nên đã phân loại hạn chế người xem dưới 18 tuổi.

Về việc dừng chiếu bộ phim "Điệp vụ biển đỏ", đại diện Cục Điện ảnh cũng khẳng định, việc dừng chiếu thuộc thẩm quyền của nhà phát hành và theo Luật, họ không có trách nhiệm báo cáo với Cục Điện ảnh.

Phim “Điệp vụ Biển đỏ” lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật, kể về cuộc di tản của 225 người nước ngoài và gần 600 công dân Trung Quốc từ cảng Aden miền nam nước Yemen khi nước này xảy ra nội chiến vào tháng 3/2015. Biệt đội Giao Long được cử đến không chỉ nhận nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho người dân mà còn phải đối đầu với một tổ chức khủng bố lớn có ý định chiếm nguồn nhiên liệu hạt nhân để chế tạo bom.

Bộ phim lấy bối cảnh ở miền Bắc Phi xa xôi với quy mô hoành tráng, cùng lúc huy động 3 lực lượng quân sự: hải quân, lục quân, không quân với nhiều cảnh hành động choáng ngợp, nghẹt thở. Phim do Lâm Siêu Hiền làm đạo diễn với dàn diễn viên chính gồm: Trương Dịch, Đỗ Giang, Hải Thanh, Hoàng Cảnh Du...

 

 

 

Huy Phạm
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều