Cuba yêu cầu Mỹ "bồi thường" ở Liên Hợp Quốc

Hôm 28/9, chủ tịch Raul Castro nhấn mạnh Cuba và Mỹ có thể bình thường hóa mối quan hệ song phương chỉ khi Washington gỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm vận thương mại và trao lại quyền kiểm soát căn cứ hải quân Guantanamo cho Havana.

Reuters đưa tin trong bài phát biểu đầu tiên tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trên cương vị chủ tịch Cuba, ông Castro khẳng định nếu như quan hệ giữa Washington – Havana tiếp tục được cải thiện, người dân Cuba cần nhận được sự "bồi thường" sau hàng thập niên bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế. 

Hồi tháng 12 năm ngoái, chủ tịch Castro và Tổng thống Obama đã lần đầu tiên công bố việc hai nước bình thường hóa quan hệ sau 54 năm xa cách. Hôm 20/7, Mỹ và Cuba cũng đã khôi phục toàn bộ mối quan hệ ngoại giao. 

Cuba yêu cầu Mỹ

Chủ tịch Cuba Raul Castro tham gia cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 28/9.

"Một quá trình dài và phức tạp trên con đường bình thường hóa quan hệ chỉ đạt được khi lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính được gỡ bỏ", ông Castro phát biểu hôm 28/9. 

Chủ tịch Castro cũng kêu gọi Washington "trao trả căn cứ hải quân Guantanamo đã bị Mỹ chiếm đóng trái phép". Căn cứ này từng được Mỹ thuê lại của Cuba kể từ năm 1903 và sử dụng làm nơi giam giữ các nghi phạm khủng bố bị Mỹ bắt giữ ở nước ngoài. 

Nhà lãnh đạo Cuba cũng yêu cầu các đài phát thanh và truyền hình Mỹ chưa được cấp phép ngừng phát sóng những chương trình nhằm "lật đổ chính quyền và gây bất ổn ở Cuba". 

Tuy nhiên, tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Barack Obama lại bày tỏ một số quan điểm trái với chính phủ Cuba. "Mỹ vẫn sẽ tiếp tục đấu tranh vì nhân quyền", ông Obama nói. 

Song Tổng thống Mỹ bày tỏ sự tin tưởng rằng việc tăng cường quan hệ ngoại giao, thương mại và liên lạc sẽ khiến "Quốc hội Mỹ chắc chắn gỡ bỏ lệnh cấm vận chưa được thi hành hiện nay". 

Về phần mình, ông Castro khẳng định quan hệ ngoại giao giữa Havana và Washington chỉ được khôi phục "khi người dân Cuba được bồi thường những thiệt hại về con người và kinh tế mà họ vẫn đang phải gánh chịu". 

Trước đó, một quan chức Nhà Trắng cho biết theo kế hoạch, Tổng thống Obama sẽ gặp chủ tịch Raul Castro vào hôm nay (29/9) bên lề cuộc họp của Liên Hợp Quốc ở New York. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

MINH THU (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !