Cuba sẵn sàng đối thoại nhân quyền với Mỹ

Trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Cuba vào cuối tháng Ba tới, quan chức ngoại giao cấp cao của Cuba cho biết nước này sẵn sàng đối thoại với Washington về nhân quyền.

Josefina Vidal, Giám đốc cơ quan phụ trách quan hệ với Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba, cho biết: “Cuba rất sẵn lòng đối thoại với chính phủ Mỹ về bất kỳ chủ đề nào, bao gồm cả nhân quyền”.

Trước đó, Nhà Trắng thông báo ông Obama sẽ tới thăm Cuba trong hai ngày, 21 và 22/3. Chuyến thăm lịch sử này đánh dấu một bước tiến lớn kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ, chấm dứt hơn 50 năm thù địch. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1928, có một vị Tổng thống Mỹ đang tại vị tới thăm Havana.

Cuba sẵn sàng đối thoại nhân quyền với Mỹ - ảnh 1
Josefina Vidal, Giám đốc cơ quan phụ trách quan hệ với Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba trả lời họp báo.

Tuy nhiên, bà Vidal cũng khẳng định rõ ràng rằng Mỹ và Cuba có những quan điểm khác nhau về nhân quyền. “Chúng tôi có những cách nhìn khác nhau về quyền con người, cũng như những chủ đề như dân chủ, kiểu mẫu chính trị và các mối quan hệ quốc tế. Chúng tôi hy vọng Tổng thống Obama sẽ có cơ hội đối thoại với một xã hội dân sự thực chất của Cuba”, bà Vidal trả lời phóng viên.

Nhà Trắng cho biết, ông Obama sẽ gặp gỡ với những nhóm bất đồng quan điểm chính trị khi tới thăm Cuba. Chính phủ Cuba coi những người bất đồng quan điểm là một nhóm thiểu số và do Washington tài trợ.

Trước thông tin về chuyến thăm của ông Obama, những người thuộc nhóm đối lập của Cuba hy vọng sẽ nhận được một thông điệp ủng hộ rõ ràng từ Tổng thống Mỹ.

Những người theo phe đối lập chính trị cho biết việc ông Obama tới thăm Cuba có thể sẽ giúp cải thiện vị thế và vấn đề nhân quyền ở Havana. Elizardo Sanchez, ,lãnh đạo Ủy ban nhân quyền và hòa giải dân tộc Cuba, cho biết: “Có thể chuyến thăm này sẽ giúp nâng cao hy vọng cho người dân Cuba, điều này rất quan trọng bởi hiện Cuba vẫn còn thiếu sót rất nhiều thứ”.

Ông Sanchez cho biết Cuba đang giam giữ 90 tù nhân chính trị, bao gồm cả một số người bị kết tội cướp máy bay và gián điệp cùng 11 người được tha có điều kiện. Nhưng Cuba cho rằng nước này không có tù nhân chính trị nào. Ủy ban trên cũng cho hay các quan chức Cuba thường xuyên bắt giữ khoảng hơn 700 người chống đối một tháng.

Tuy nhiên, cũng có những nhóm đối lập ở Cuba thích chính sách cô lập của Mỹ trước đây hơn và cho rằng ông Obama đã làm họ thất vọng. Nhóm The Ladies in White cho rằng ông Obama không được chào đón trừ khi ông đáp lại những yêu cầu của họ, đó là tố giác những cuộc đàn áp của chính phủ và kêu gọi thả các tù nhân chính trị.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều