Cuba đứng trước nguy cơ nhận trừng phạt của Mỹ vì ủng hộ Tổng thống Venezuela

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã đe dọa sẽ áp đặt các hình thức trừng phạt đối với quân đội và cơ quan tình báo Cuba với lý do rằng họ đang gây ra tình hình khủng hoảng chính trị ở Venezuela hiện tại.

Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi hãng tin Fox News dẫn lời một nguồn tin thân cận với văn phòng Cố vấn An ninh Quốc gia rằng, chính quyền Trump chuẩn bị áp đặt một loạt lệnh trừng phạt đối với chính quyền Cuba do họ đang đứng về phía chính phủ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một sắc lệnh về việc trừng phạt Cuba vào tháng 6/2017.

Động thái này được cho là sẽ bao gồm thực thi đạo luật Helms-Burton, một đạo luật được công bố năm 1996 có bao gồm một điều khoản cho phép người Mỹ gốc Cuba có quyền kiện cáo các tập đoàn và cá nhân nước ngoài về những tài sản mà chính phủ Cuba đang nắm giữ.

Kể từ khi được áp dụng, Chương III của đạo luật này đã bị nhiều đời Tổng thống bãi bỏ, nhưng vào tháng 1 vừa qua chính quyền Tổng thống Trump đã quyết định tạm hoãn thực thi đạo luật này trong vòng 45 ngày thay vì 6 tháng như những đời Tổng thống trước đây.

“Điều này sẽ cho phép chúng tôi có thể thực hiện một quá trình đánh giá quyền hành động theo Chương III của đạo luật Helms-Burton để phục vụ lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ và thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa ở Cuba. Chúng tôi khuyến khích bất cứ ai đang làm kinh doanh ở Cuba hãy kiểm tra liệu họ đang buôn bán hàng cấm và tiếp tay cho chính quyền Cuba hay không”, một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Đáp lại, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã chỉ trích hành động của chính quyền Trump là một “sự hăm dọa chính trị” và là “một đòn đánh mạnh vào luật pháp quốc tế”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng cáo buộc Cuba đang góp phần khiến cho khủng hoảng chính trị ở Venezuela leo thang, điều mà Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel gọi là “sự vu khống” và cho thấy “sự ngạo mạn” của Mỹ.

Tổng thống Trump cũng tuyên bố với cộng đồng người Mỹ gốc Venezuela rằng ông Maduro “đang bị quân đội Cuba kiểm soát và được bảo vệ bởi một đội quân riêng gồm toàn những lính Cuba”. Tuyên bố này đã bị ông Rodriguez bác bỏ.

Cuba cùng với Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước khác đã từ chối không công nhận lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido là Tổng thống của đất nước, giống như Mỹ và những quốc gia đồng minh của họ đã làm.

Sau khi Cách mạng Cuba diễn ra vào năm 1959, Mỹ đã tìm mọi cách để phá hoại chính phủ ở La Havana, đồng thời cắt đứt quan hệ và áp đặt cấm vận kinh tế đối với đảo quốc này.

Vào năm 2014, chính quyền Tổng thống Obama quyết định bình thường hóa quan hệ với Cuba, đồng thời dỡ bỏ một số hình thức trừng phạt. Tuy nhiên vào tháng 6/2017, Tổng thống Trump đã áp đặt trừng phạt đối với kinh tế, thương mại và các ngành du lịch của Cuba.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều