Crimea là một phần lịch sử của Nga, Mỹ hãy ngừng tuyên truyền về bán đảo này

Theo RIA Novosti, Chủ tịch ủy ban quan hệ quốc tế thuộc nghị viện Crimea Yuri Gempel khuyên các chính trị gia Mỹ hãy ngừng lan truyền huyền thoại về Crimea trong cố gắng gây ngờ vực về quy chế thành phần Nga ở bán đảo này.

Mới đây, Cựu chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu Ben Hodges, đã gọi tham vọng của Moscow với Crimea và miền nam Ukraine là giả mạo và không thể chấp nhận. Bởi theo ông Hodges, từ trước triều đại của Nữ hoàng Ekaterina II thì Nga không hề có gì ở đó.

“Đã đến lúc chính quyền và các chính khách Mỹ nên chấm dứt việc lan truyền huyền thoại xung quanh Crimea, đừng cố gắng gây nhầm lẫn trong ý thức cộng đồng phương Tây đặt ra nghi ngờ về quy chế là một thành phần Nga của bán đảo.

Tất cả đều biết rằng Crimea là một phần lịch sử và không thể tách rời của nước Nga. Crimea đã trở về thành phần Nga nhờ kết quả cuộc trưng cầu dân ý giúp cho bán đảo này không còn phải chịu sự “hạn chế” từ chính quyền Kiev, còn về khả năng Crimea “trở lại” với Ukraine gây rất nhiều câu hỏi”, ông Gempel nói

Đồng thời, theo ông Gempel, tướng Mỹ đã quá sai khi nói về những tham vọng yêu sách của Nga đối với miền nam Ukraine.

“Nga không hề có tham vọng gì đối với miền nam Ukraine. Donetsk và Lugansk là vấn đề nội bộ của Ukraine. Họ thực sự rời khỏi Ukraine do sự đàn áp của chính quyền Kiev, phía đã gây ra cuộc nội chiến”, ông Gempel nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 23/12/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự buổi lễ khánh thành đoạn đường sắt trên cầu Crimea bắc qua eo biển Kerch. Cây cầu sẽ giúp tích hợp Crimea vào nền kinh tế của Nga và chấm dứt sự cô lập thông qua việc cho phép Nga gửi các nguồn hỗ trợ bằng cả đường bộ và đường sắt cũng như đường biển và hàng không.

Cầu Crimea dài 19 km với chi phí xây dựng 3,4 tỉ USD. Vào tháng 5/2018, ông Putin đã khai trương phần cầu dành cho xe ô tô, việc xây dựng đã hoàn thành trước thời hạn 7 tháng. Khi đó, tổng thống đã lái xe tải Kamaz và dẫn đầu đoàn xe tải 30 chiếc để kiểm nghiệm độ chịu lực của cây cầu.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều