Công tác xóa đói giảm nghèo tại Quảng Ninh: Nhà nước không thể làm thay, làm hộ

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, công tác xóa đói, giảm nghèo là công việc vô cùng khó khăn, cần sự lâu dài và có những biện pháp thật sự hiệu quả... Tuy nhiên, Nhà nước không thể làm thay, làm hộ mà phải từ chính những người dân.

Ngày 2/11, Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững và thực hiện Đề án 196 về nhiệm vụ, giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện 135.

Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo, trong những năm qua, Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững được tỉnh Quảng Ninh triển khai một cách quyết liệt, đồng bộ trên tinh thần phải cải thiện rõ rệt các tiêu chí còn yếu theo quy định của Trung ương.

Từ những dự án, chương trình được triển khai cụ thể, đến nay, Quảng Ninh đã giải quyết việc làm cho 20.000 lao động, đạt 72,7% kế hoạch năm, trong đó tạo việc làm mới cho 13.500 lao động, đạt 71% kế hoạch năm. Các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 783/1.359 hộ nghèo với số vốn đã được giải ngân trên 30 tỷ đồng.

Về kết quả triển khai thực hiện Đề án 196, trong 9 tháng đầu năm 2017, các địa phương có xã, thôn đặc biệt khó khăn đã triển khai hỗ trợ cho 3.018 hộ nghèo, với số vốn ngân sách Nhà nước trên 22 tỷ đồng, đạt trên 73% kế hoạch.

Cùng với sự hỗ trợ của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngân hàng chính sách xã hội tại các địa phương đã triển khai vay vốn tín dụng cho các hộ nghèo để phát triển kinh tế gia đình với số vốn đạt trên 100 tỷ đồng. Với sự hỗ trợ đó, dự kiến đến cuối năm 2017 sẽ có 1.801 hộ thoát nghèo và 1.015 hộ thoát cận nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh xuống còn 2,69% (tương đương 9.500 hộ nghèo), vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra theo Nghị quyết HĐND tỉnh.

Song song với sự hỗ trợ về vốn, các địa phương đang tích cực đầu tư cải thiện hạ tầng kinh tế - xã hội. Hiện các địa phương đang triển khai thực hiện 131/144 công trình hạ tầng thiết yếu thuộc kế hoạch năm 2017 thực hiện Đề án 196 với tổng số vốn kế hoạch giao trên 163 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá, phân tích làm rõ những kết quả đạt được tại các địa phương; nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc nhấn mạnh, công tác xóa đói, giảm nghèo là công việc vô cùng khó khăn, cần sự lâu dài và có những biện pháp thật sự hiệu quả, gắn liền với người dân. Tuy nhiên Nhà nước không thể làm thay, làm hộ mà phải từ chính những người dân.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, hiện nay nhận thức của người dân, thậm chí của một số cán bộ vùng khó khăn vẫn chưa thay đổi, còn ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước, không muốn thoát nghèo. Hơn nữa, Quảng Ninh còn nặng nề về vấn đề đầu tư hạ tầng, chưa tập trung cho phát triển sản xuất. Do vậy, cần phải thay đổi tư duy, cách nghĩ và cách làm để chương trình giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới (NTM) thực sự hiệu quả với người dân, đặc biệt là người dân vùng khó khăn của tỉnh.

Từ những yếu tố trên, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu, công tác chỉ đạo đối với chương trình giảm nghèo, xây dựng NTM phải đồng bộ từ trên xuống dưới cơ sở; triển khai đồng bộ các chương trình, đề án; đồng bộ các chính sách và đồng bộ công tác tuyên truyền.

Quan điểm chỉ đạo của Quảng Ninh là không làm thay, làm hộ mà phải bằng những cách làm cụ thể, cầm tay, chỉ việc. Địa phương nào tự nguyện đăng ký tham gia triển khai khu vườn kiểu mẫu thì nghiêm túc triển khai, làm thực chất, tuyệt đối không ép để làm theo chiếu lệ.

Cùng với đó, các địa phương cần phải nghiêm túc đánh giá những tồn tại, yếu kém trong quá trình thực hiện chương trình giảm nghèo, Đề án 196, chương trình xây dựng NTM, qua đó có những giải pháp, chỉ tiêu cụ thể để cải thiện các tiêu chí. Mỗi một sở, ngành của tỉnh phải gắn trách nhiệm với một địa phương cụ thể trong việc chỉ đạo, giúp đỡ, đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn theo đúng tinh thần Đề án 196, phấn đấu đến năm 2020 sẽ đưa 22 xã, 11 thôn ra khỏi diện 135.

Nguyên Trung

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !