Công tác chuẩn bị cho dịp đặc xá năm 2016 đạt tiến độ đề ra

Theo báo cáo của các trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, tổng số tiền đã thực hiện hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, nộp án phí hoặc các nghĩa vụ dân sự khác của những phạm nhân được đề nghị đặc xá năm 2016 là hơn 57,1 tỷ đồng…

Ban Chỉ đạo về đặc xá của Bộ Công an đã họp vào ngày 16/11/2016 để đánh giá bước đầu kết quả thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2016. Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo về đặc xá năm 2016 của Bộ Công an chủ trì cuộc họp.

Công tác chuẩn bị cho dịp đặc xá năm 2016 đạt tiến độ đề ra - ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII) - Thường trực Ban Chỉ đạo về đặc xá năm 2016 của Bộ Công an – đã báo cáo kết quả thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2016 trong thời gian qua.

Theo đó, ngay sau khi có Quyết định số 2230/2016/QĐ-CTN ngày 17/10/2016 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2016 và hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá, Tổng cục VIII đã báo cáo lãnh đạo Bộ ký các văn bản chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện, ban hành các quyết định, hướng dẫn lập hồ sơ, biểu mẫu về công tác đặc xá năm 2016 theo quy định; chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương rà soát, lập hồ sơ đề nghị xét đặc xá năm 2016 theo đúng kế hoạch đã đề ra, đảm bảo chặt chẽ, công khai, minh bạch, đúng người, đúng điều kiện, không để xảy ra sai sót, tiêu cực. Tổng cục VIII đã thành lập Tiểu ban chỉ đạo về đặc xá năm 2016 của Tổng cục VIII và quyết định thành lập Hội đồng xét, đề nghị đặc xá của 53 trại giam.

Từ ngày 3/11 đến 10/11/2016, các Tổ thẩm định liên ngành đã đến các đơn vị, địa phương để kiểm tra, thẩm định hồ sơ đề nghị đặc xá năm 2016 của 53 trại giam, 04 trại tạm giam thuộc Bộ Công an, 63 Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Ban Chỉ đạo về đặc xá của Bộ Quốc phòng.

Theo báo cáo của các trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, tổng số tiền đã thực hiện hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, nộp án phí hoặc các nghĩa vụ dân sự khác của những phạm nhân được đề nghị đặc xá năm 2016 là hơn 57,1 tỷ đồng…

Để chuẩn bị cho những người được đặc xá tái hoà nhập cộng đồng, ngày 15/11/2016, Tổng cục VIII đã gửi danh sách những người đủ điều kiện được đặc xá đã được đề nghị đặc xá đến Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để rà soát, kiểm tra, đồng thời chủ động có kế hoạch tiếp cận và tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương làm tốt công tác quản lý, giám sát, giúp đỡ tái hoà nhập cộng đồng, hạn chế tái phạm và vi phạm pháp luật; chỉ đạo Công an các địa phương và các trại giam, trại tạm giam tổ chức các lớp tái hoà nhập cộng đồng cho người có đủ điều kiện, đã được đề nghị đặc xá.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành hoan nghênh cách làm khoa học, minh bạch, hiệu quả, trách nhiệm của Ban Chỉ đạo về đặc xá năm 2016 của Bộ Công an; công tác chuẩn bị cho dịp đặc xá năm 2016 đã được tiến hành khẩn trương, đạt tiến độ đề ra.

Nhưng bên cạnh đó, thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cũng yêu cầu thời gian tới, Thường trực Ban Chỉ đạo về đặc xá của Bộ Công an cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng rà soát kỹ, không để sót, lọt trường hợp nào đủ điều kiện nhưng không được đặc xá, đồng thời loại khỏi danh sách những trường hợp không đủ điều kiện ra khỏi danh sách đề nghị đặc xá, làm tốt công tác tái hoà nhập cộng đồng, giúp đỡ người được đặc xá, tha tù để họ có công ăn việc làm, không để tái phạm.

Tiến Dũng

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !