Cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam phải là những người dám dấn thân

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam mong muốn cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam phải là những người dám dấn thân, sẵn sàng chấp nhận rủi ro, để có thể tạo ra những sản phẩm mới, phân khúc thị trường mới trên nền tảng công nghệ số.

Nghi thức khai mạc Techfest Việt Nam

Ngày 4/12, tại TP Hạ Long, Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) đã phối hợp cùng tỉnh Quảng Ninh tổ chức Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2019). Ủy viên TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương cùng hơn 1.000 đại biểu, nhà đầu tư, chuyên gia khởi nghiệp trong nước và quốc tế đã tới dự.

Theo ban tổ chức, Techfest Việt Nam là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016. Sau 4 năm triển khai, Techfest Việt Nam đã thu hút sự quan tâm và tham gia của nhiều thành phần kinh tế.

Với chủ đề “Nguồn lực hội tụ”, Techfest Việt Nam 2019 sẽ tập trung tham vấn cho các nhà hoạch định chính sách những vấn đề nhằm thu hút các nguồn lực trong nước, nước ngoài; phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy hoạt động của các tổ chức, cá nhân trong hệ sinh thái khởi nghiệp diễn ra hiệu quả; trở thành một kênh trong việc góp ý, đề xuất, kiến nghị về hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc Techfest Việt Nam 2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã bày tỏ vui mừng trước sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của phong trào khởi nghiệp sáng tạo.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Chính phủ cũng ghi nhận, biểu dương sáng kiến của Bộ KHCN và sự đồng hành của tỉnh Quảng Ninh trong tổ chức phong trào sáng tạo khởi nghiệp Techfest Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, tuy phong trào sáng tạo khởi nghiệp phát triển, song Việt Nam còn nhiều việc phải làm để không lỡ đoàn tàu 4.0.

Để giải quyết vấn đề này, Phó Thủ tướng Chính phủ mong muốn cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam phải là những người dám dấn thân, sẵn sàng chấp nhận rủi ro, để có thể tạo ra những sản phẩm mới, phân khúc thị trường mới trên nền tảng công nghệ số.

Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 chính là cuộc cách mạng của sự kết nối.

Phó Thủ tướng Chính phủ mong muốn thông điệp kết nối sẽ tới với tất cả người dân Việt Nam, dù sinh sống, làm việc trong nước hay ngoài nước, hãy cùng kết nối, truyền cảm hứng để công cuộc đổi mới sáng tạo và trí tuệ Việt Nam cùng bạn bè năm châu tạo nên những thay đổi tích cực nhất, vì tất cả mọi người.

Một góc Techfest Việt Nam 2019

Theo ban tổ chức, tính từ năm 2015 đến nay, Techfest Việt Nam đã thu hút tổng cộng gần 15.000 người tham dự, 2.000 doanh nghiệp khởi nghiệp và hơn 1.000 lượt khách đầu tư trong nước và quốc tế. Techfest Việt Nam 2019 sẽ có sự tương tác của khoảng 250 doanh nghiệp khởi nghiệp, gần 200 nhà đầu tư cùng các tập đoàn kinh tế cùng khoảng 6.000 người tham dự.

Cũng nhờ phong trào khởi nghiệp, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng cao liên tục trong 5 năm gần đây. Trung bình giai đoạn 2016 - 2019, mỗi năm có trên 126.000 doanh nghiệp thành lập mới.

Riêng năm 2019, ước tính có khoảng 136.000 doanh nghiệp thành lập mới, tổng số vốn đăng ký khoảng 1,7 triệu tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động lên khoảng 760.000 doanh nghiệp.

Định hướng phát triển, các doanh nghiệp đang có xu hướng chuyển dịch đầu tư từ các ngành đơn thuần về khai thác tài nguyên thô sang các lĩnh vực chế biến, chế tạo và dịch vụ. Qua đó nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm, hàng hóa.

Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay đang diễn ra một thực trạng đáng lo là các doanh nghiệp khởi nghiệp tại địa phương thường chọn xu hướng startup trong lĩnh vực như đồ mỹ nghệ, sản phẩm văn hóa truyền thống, tận dụng nguồn sản phẩm sẵn có của địa phương.

Có hơn 90% trong số này vận hành theo mô hình kinh doanh truyền thống, phát triển tuần tự, chưa có yếu tố đổi mới sáng tạo trọng sản phẩm và ứng dụng kỹ thuật công nghệ trong khâu sản xuất.

Nguyên nhân là do thiếu sự tham gia và hỗ trợ tư vấn từ các chuyên gia trong ngành hoặc các doanh nghiệp lớn, dẫn đến startup không đủ năng lực để duy trì mô hình kinh doanh.

TIN LIÊN QUAN
Nguyên Trung
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều