Công bố nguyên nhân vụ 10 bệnh nhân bị sốc khi chạy thận Bệnh viện Đa khoa Nghệ An

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn do Sở Y tế Nghệ An thành lập, nguyên nhân dẫn đến 10 bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An có biểu hiện sốc là do hệ thống lọc nước không đảm bảo, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An thông tin về sự cố chạy thận ở Bệnh viện hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Sáng 5/8, Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã tổ chức buổi họp báo công bố nguyên nhân 10 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An có biểu hiện sốc, trong đó có 2 bệnh nhân bị nặng phải chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) điều trị. 

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Xuân Hồng - Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An thông tin, ngày 30/7 trong quá trình chạy thận, 10 bệnh nhân đang lọc máu có dấu hiệu bất thường.

Trong đó có 4 bệnh nhân có biểu hiện thoáng qua, tự khỏi sau khi kết thúc cuộc lọc, sau 30 phút theo dõi không thấy biểu hiện bất thường nên đã được ra viện.

6 bệnh nhân còn lại có biểu hiện nặng hơn với các triệu chứng rét run, sốt mệt khó thở khi đang lọc mẫu thu được 2 đến 3 giờ. Các bệnh nhân đã được hạ sốt, ngừng lọc máu, trong đó 3 bệnh nhân hết triệu chứng sau khi ngừng lọc khoảng 20-30 phút theo dõi, không thấy các triệu chứng nặng nên đã được cho về.

Còn 3 bệnh nhân gồm: Đặng Thị Trường (SN 1957, trú ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An); Nguyễn Thị Hường (SN 1986, trú huyện Nam Đàn, Nghệ An) và Hồ Thị Lộc (SN 1980, trú ở huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) có biểu hiện sốt rét run, tụt huyết áp khó thở đã được chuyển khoa hồi sức tích cực chống độc.

Đến sáng 31/7, bệnh nhân Nguyễn Thị Hường và Hồ Thị Lộc đã được chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để tiếp tục chữa trị.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: Hội đồng chuyên môn đi đến kết luận nguyên nhân xảy ra sự cố là do nguồn nước. Cụ thể hệ thống RO có bộ phận sản xuất và tạo nước RO hoàn toàn bình thường, hệ thống dẫn nước RO đến các máy có những điểm nối và gấp khúc, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Bên cạnh đó, hội đồng đã kiến nghị việc khắc phục sự cố, bệnh viện rà soát lại toàn bộ quy trình, hệ thống chạy thận nhân tạo. Thay toàn bộ hệ thống dẫn nước R.O theo tiêu chuẩn quy định.

Hệ thống máy chạy thận tại Bệnh viện hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 30/7, trong quá trình lọc máu, chạy thận cho 21 bệnh nhân tại khoa Nội thận – Tiết niệu – Lọc máu (Bệnh viện HNĐK Nghệ An) thì có 6 bệnh nhân có biểu hiện bất thường như sốt cao, buồn nôn... Cả 6 bệnh nhân sau được chuyển đến Khoa hồi sức chống độc để cấp cứu.

Sau khi ổn định sức khỏe, 3 bệnh nhân nhẹ hơn xin được về nhà, còn bệnh nhân Nguyễn Thị Hường và Hồ Thị Lộc được bệnh viện hỗ trợ xe cấp cứu chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội chữa trị; còn bệnh nhân Đặng Thị Trường xin được ở lại bệnh viện tiếp tục điều trị.

Sau khi xảy ra sự cố bất thường, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã chủ động liên hệ với Bệnh viện Đa khoa 115, Bệnh viện Giao thông Vận tải và Bệnh viện Quân y 4 (đóng trên địa bàn TP Vinh) để chuyển viện điều trị cho 132 bệnh nhân khác đang điều trị ngoại trú tại đây.

TIN LIÊN QUAN
Việt Hòa
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều