Con trai cố lãnh đạo Gaddafi ra tranh cử Tổng thống Libya khi đất nước hỗn loạn

Theo hãng tin Sputnik, một số nguồn tin đã từng nói rằng ông Saif Gaddafi, con trai của cựu Tổng thống Libya Muammar Gaddafi có ý định tiến hành vận động để tranh cử Tổng thống vào năm tới.

Ông Basem al-Hashimi al-Soul, phát ngôn viên của gia đình Gaddafi, mới đây đã xác nhận rằng ông Saif sẽ tranh cử Tổng thống trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti.

Ông Saif Gaddafi (giữa), con trai của cựu lãnh đạo Muammar Gaddafi chuẩn bị vận động tranh cử Tổng thống.

“Ông Saif sẽ tuyên bố vận động tranh cử Tổng thống trong tương lai. Đây là quyết định cuối cùng chứ không còn thảo luận trong nội bộ gia đình nữa. Nó sẽ được công bố trên truyền hình và truyền thông đại chúng trong một ngày sẽ sớm được ấn định”, ông al-Soul cho biết.

Ông cũng nói thêm rằng, “Saif al-Islam Gaddafi, con trai của cựu Tổng thống Libya, vẫn được sự ủng hộ của nhiều bộ tộc, qua đó là điều kiện thuận lợi để ông có thể tham gia tranh cử trong năm 2018”.

Thêm vào đó, ông Saif có dự định tiến hành một cuộc đối thoại giữa các phe phái chính trị và nâng cao quốc phòng của đất nước “nhằm đảm bảo an ninh và ổn định trên lãnh thổ Libya”.

Tin ông Saif xuất hiện trở lại trên chính trường Libya đã thu hút được những phản hồi trái chiều. Có người cho rằng đây là hành động trả đũa của ông Saif , có người lại lạc quan tin rằng ông Saif sẽ thống nhất đất nước và chấm dứt tình trạng hỗn loạn của hiện tại.

Các chuyên gia cho biết, ông Saif có thể vận động tranh cử nếu cuộc bầu cử được tổ chức vào năm tới cũng như các yếu tố khác. Cụ thể, năm 2011 ông đã bị Tòa án Tội phạm Quốc tế (ICC) kết tội gây ra tội ác nhằm vào nhân loại, khi ông đã ra lệnh giết hại người biểu tình để bảo vệ gia đình mình.

Ông Saif cũng từng bị một tòa án ở thủ đô Tripoli tuyên án tử hình vào năm 2015, song tòa này đưa ra phán quyết của mình khi ông Saif không có mặt và họ cũng bị các tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng chỉ trích.

Ông Saif Gaddafi đã được trả tự do vào 6 tháng trước sau khi đã ngồi tù đủ 6 năm kể từ khi cha của ông bị lật đổ. Kể từ khi không còn cựu Tổng thống Gaddafi, Libya đã bị chia rẽ nghiêm trọng, khu vực phía đông và phía tây đất nước hiện đang thuộc sự quản lý của nhiều lực lượng vũ trang khác nhau.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều