Coca-Cola hứa sửa sai sau quảng cáo phản cảm “Mở lon Việt Nam”

Ngay sau khi nhận được văn bản của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VHTTDL) yêu cầu chấn chỉnh nội dung quảng cáo có sử dụng cụm từ “Mở lon Việt Nam”, Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam đã có thư phúc đáp.

Nội dung thư phúc đáp của Coca Cola khẳng định, công ty xin tiếp nhận ý kiến chỉ đạo từ Cục văn hóa cơ sở - Bộ VHTTDL liên quan đến sự việc nội dung quảng cáo có sử dụng cụm từ “Mở lon Việt Nam” trên truyền hình và một số phương tiện quảng cáo khác vi phạm các quy định tại khoản 3 Điều 8 và khoản 1 Điều 19 Luật Quảng cáo về tính phù hợp thuần phong mỹ tục.

 “Công ty trân trọng ý kiến chỉ đạo của Cục Văn hóa cơ sở - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và đã nhanh chóng làm việc cùng các bộ phận liên quan để có sự điều chỉnh phù hợp, nhanh chóng, đảm bảo tính tuân thủ cao trong các nội dung quảng cáo sản phẩm của mình”, phía Coca-Cola khẳng định.

Quảng cáo "Mở lon Việt Nam" của Coca-Cola xuất hiện vào cuối năm 2018 nhưng đến nay mới bị tuýt còi.

Ngay sau khi nhận được công văn từ Cục Văn hóa cơ sở - Bộ VHTTDL vào ngày 22/6/2019, Công ty nhanh chóng thay đổi cụm từ “Mở lon Việt Nam” thành “Cơ hội trúng vàng mỗi ngày” cho chương trình khuyến mãi của sản phẩm Coca-Cola Việt Nam trên truyền hình và các phương tiện quảng cáo khác.

Hiện quy trình đang được diễn ra nhanh chóng, toàn bộ nội dung quảng cáo trên tất cả các kênh truyền hình, kỹ thuật số và 70% bảng hiệu quảng cáo ngoài trời đã được cập nhật nội dung mới. Quy trình vẫn đang được tích cực diễn ra nhằm đảm bảo sự thay đổi sẽ hoàn tất trong tuần đầu tháng 7 năm 2019. 

Trước đó, bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở cho biết công văn yêu cầu chấn chỉnh được ban hành sau khi Cục kiểm tra, xem xét kỹ lưỡng nội dung quảng cáo có sử dụng cụm từ “Mở lon Việt Nam” của Coca-Cola Việt Nam.

Theo quan điểm của Cục, cụm từ này không có thông tin rõ ràng. Nếu đã nói “lon” thì phải gắn với tên sản phẩm như lon Coca-Cola, lon bia hay lon nước ngọt. Còn việc ngắt chữ “lon” không gắn với tên sản phẩm hàng hóa là không cung cấp thông tin rõ ràng về sản phẩm.

"Chưa kể, việc gắn chữ 'lon' mà không có danh từ, trạng từ ở phía sau như 'ở Việt Nam', 'tại Việt Nam'… là phản cảm và thiếu thẩm mỹ vì tên gọi Việt Nam không thể tùy tiện sử dụng với mục đích quảng cáo, gắn với các slogan một cách thiếu trang trọng như vậy”, bà Hương khẳng định.

Được biết, đây không chỉ là lần đầu tiên Coca-Cola bị tuýt còi vì quảng cáo gây ảnh hưởng đến thuần phong mĩ tục. Trước đó, hãng đồ uống có chất gây béo phì này từng bị chỉ trích trên nhiều quốc gia vì những quảng cáo gây hiểu lầm.

TIN LIÊN QUAN
Hiền Anh (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều