Cố vấn Tổng thống Mỹ Fiona Hill bí mật đến Nga

Một phái đoàn của Nhà Trắng do cố vấn Tổng thống Mỹ, bà Fiona Hill dẫn đầu đã bí mật có chuyến thăm tới Moscow. Cả Phía Mỹ và Nga đều không công khai thông báo về chuyến thăm này.

Cố vấn Tổng thống Mỹ Fiona Hill bí mật đến Nga

Tờ Kommersant của Nga ngày 18/4 đưa tin, một phái đoàn của Nhà Trắng do cố vấn an ninh về Nga và châu Âu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bà Fiona Hill dẫn đầu, đã có chuyến thăm bí mật đến thủ đô Moscow của Nga.

Theo Kommersant, trong chuyến thăm này, bà Hill đã gặp các đại diện của Hội đồng An ninh và Bộ Ngoại giao Nga. Báo trên khẳng định đây không phải là chuyến công du đầu tiên của bà Hill tới Nga với tư cách là cố vấn của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, cả chính quyền Mỹ và Nga đều không công khai thông tin về những chuyến thăm này.

Trong khi đó, Hội đồng An ninh Nga hôm 17/4 cho hay, các quan chức an ninh nước này và Mỹ đã tổ chức cuộc tham vấn mang tính xây dựng ở Moscow. Cuộc hội đàm này bàn về hợp tác an ninh giữa hai nước và các vấn đề quốc tế.

Trước khi gia nhập chính quyền tổng thống Mỹ, bà Fiona Hill là thành viên nghiên cứu tại Viện Brookings ở Washington. Là tác giả của cuốn sách tiểu sử về ông Putin “Putin - điệp vụ ở Điện Kremlin”, bà đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích gay gắt đối với chính quyền Nga.

Trước đó, Kommersant đưa tin, vào mùa Xuân năm 2018, trong một cuộc họp, bà Fiona Hill đã nói với Đại sứ Nga tại Washington, Anatoly Antonov rằng mối quan hệ giữa Moscow và Washington "mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn trước khi nó có thể trở nên tốt hơn".

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev

Hôm 17/4, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho biết, thế giới đang chuyển từ mô hình đơn cực tập trung vào Hoa Kỳ sang một mô hình thế giới đa cực công bằng hơn, nhưng Hoa Kỳ đang ra sức cản trở quá trình này bằng mọi cách.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều