Cố vấn quân sự của Tổng thống đắc cử Zelensky “chốt” thời hạn kiểm soát Donbass

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ “Apostrof”, ông Ivan Aparshin, cố vấn về các vấn đề an ninh và quốc phòng cho Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố, Kiev sẽ trở lại kiểm soát khu vực Donbass – miền Đông Ukraine sau 5 năm nữa.

Quân đội Ukraine

Đồng thời, theo ông Ivan Aparshin, Kiev không có cơ hội kiểm soát Donbass và Bán đảo Crimea bằng phương tiện quân sự. Cố vấn quân sự của ông Zelensky cũng không loại trừ việc áp dụng ân xá một phần cho các bên tham gia cuộc xung đột ở Donbass.

Trước đó, ngày 26/4, tờ “Novoye Vremya – Thời đại mới” đưa tin, ông Ivan Aparshin đã chuyển cho báo giới một tài liệu về "học thuyết quân sự".

Ngày 29/4, Đại biểu Quốc hội Ukraine Evgeny Muraev tuyên bố, Nga có thể sử dụng biện pháp quân sự để can thiệp vào vùng Donbass (miền Đông Ukraine), nếu Tổng thống mới đắc cử của Ukraine Vladimir Zelensky quyết định nói chuyện với lực lượng ly khai vùng này bằng vũ lực.

Đáp trả, ông Ivan Aparshin ngày 30/4 tuyên bố, Kiev sẵn sàng tấn công vào nơi mà “kẻ thù không ngờ tới”.

Ông Aparshin cảnh báo. “Cầu Chúa đừng để xảy ra chuyện này, nhưng nếu trong những cái đầu ngu ngốc của quý vị đang hình thành bất kỳ kế hoạch nào, tôi sẽ tìm ra cách để đáp trả, và sẽ làm điều đó bằng những con đường bất thường”.

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Hôm thứ Ba (30/4), Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine đã chính công bố ông Zelensky là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 hôm 21/4. Trong vòng 2, ông Vladimir Zelensky nhận được 73,22% số phiếu ủng hộ của cử tri, đương kim Tổng thống Poroshenko nhận được 24,45%.

Lễ nhậm chức của tân Tổng thống sẽ diễn ra trong vòng 30 ngày sau khi công bố chính thức kết quả bầu cử trên tờ “Golos Ukraine – Tiếng nói Ukraine”, tức là không muộn hơn ngày 3/6. Ngày chính xác sẽ do Quốc hội Ukraine ấn định.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều