Cố vấn quân sự của ông Zelensky đe dọa tấn công nơi "kẻ thù không mong đợi"

Cố vấn cho Tổng thống mới đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky về các vấn đề an ninh và quốc phòng, ông Ivan Aparshin ngày 30/4 tuyên bố, Kiev sẵn sàng tấn công vào nơi mà “kẻ thù không mong đợi”.

Quân đội Ukraine

Ông Ivan Aparshin tuyên bố điều này trong một cuộc phỏng vấn với tờ “Apostroph”. Theo cố vấn, trước khi Ukraine gia nhập NATO, Kiev sẽ tìm cơ hội đáp trả với các thách thức.

"Nếu trong đầu của kẻ thù có kế hoạch nào đó bị ‘Chúa cấm’, tôi sẽ tìm cách đáp trả, và tôi sẽ thực hiện nó theo những cách không chuẩn mực. Tôi có các phương án lựa chọn. Tôi sẽ đầu tư nhiều tiền hơn vào các chiến dịch, hoạt động đặc biệt.

Chúng tôi sẽ tấn công kẻ thù ở nơi chúng không mong đợi. Tốt hơn đừng chạm vào tôi hôm nay, tôi đã quyết định rồi, chúng tôi sẽ gia nhập NATO, tôi sẽ tăng mức độ và khả năng chiến đấu của đất nước, tôi sẽ giữ cho quân đội luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu", ông Aparshin nói.

Trước đó, ngày 26/4, tờ “Novoye Vremya – Thời đại mới” đưa tin, cố vấn về chính sách an ninh và quốc phòng cho Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky, ông Ivan Aparshin đã chuyển cho báo giới một tài liệu về "học thuyết quân sự".

Tài liệu nêu rõ: "Chúng tôi sẽ đảm bảo sự lãnh đạo thống nhất các lực lượng quốc phòng theo các nguyên tắc và tiêu chuẩn được thông qua bởi các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO".

Theo tài liệu, kẻ thù của Ukraine sẽ phải đối đầu với một quân đội chuyên nghiệp, tự nguyện và có động lực, có khả năng tương thích lẫn nhau với các lực lượng vũ trang của các quốc gia trong Liên minh NATO.

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky, Tổng thống Nga Putin

Ngày 29/4, đại biểu Quốc hội Ukraine Evgeny Muraev tuyên bố, Nga có thể sử dụng biện pháp quân sự để can thiệp vào vùng Donbass (miền Đông Ukraine), nếu Tổng thống mới đắc cử của Ukraine Vladimir Zelensky quyết định nói chuyện với lực lượng ly khai vùng này bằng vũ lực.

Vòng 2 bầu cử tổng thống Ukraine đã diễn ra hôm Chủ nhật (21/4) vừa qua với sự tham gia của đương kim Tổng thống Poroshenko và danh hài Vladimir Zelensky.

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (CEC), sau khi kiểm xong 100% số phiếu, danh hài Vladimir Zelensky giành được 73,22% số phiếu ủng hộ của cử tri trong vòng 2 bầu cử Tổng thống Ukraine. Trong khi, đối thủ của ông - đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko chỉ giành được 24,45%. Ông Poroshenko cũng đã thừa nhận thất bại trước đối thủ Zelensky.

Theo luật pháp Ukraine, kết quả bỏ phiếu chính thức sẽ được công bố sau khi các văn bản kiểm phiếu được gửi cho CEC. Ủy ban Bầu cử Trung ương sẽ chính thức công bố kết quả bầu cử vào ngày 30/4. Ngày tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống sẽ do Quốc hội Ukraine ấn định.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều