Cố vấn Bolton vừa bị sa thải, TT Trump ngỏ ý muốn gặp Chủ tịch Kim Jong-un cuối năm

Hôm 12/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hy vọng có thể gặp gỡ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào thời điểm cuối năm nay để nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân.

Yonhap đưa tin tại Nhà Trắng, các phóng viên đã hỏi Tổng thống Trump về việc ông có kế hoạch gặp lại ông Kim trong năm nay hay không và liệu rằng Washington đã có đề xuất mới về quá trình đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng. (Ảnh: Yonhap)

“Có”, ông Trump trả lời câu hỏi liên quan tới khả năng gặp gỡ Chủ tịch Kim Jong-un.

“Chắc chắn, Triều Tiên cũng muốn gặp gỡ. Họ muốn gặp gỡ.Tôi nghĩ chuyện gì đó sẽ xảy ra. Và chúng ta cùng chờ xem. Về ông Kim Jong-un, tôi nghĩ chuyện gì đó có thể xảy ra”, ông Trump chia sẻ.

Kể từ tháng 6/2018, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã gặp mặt 3 lần để đàm phán về chương trình giải trừ hạt nhân của Triều Tiên và đổi lại Mỹ gỡ bở lệnh trừng phạt đồng thời có phương an đảm bảo an ninh.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ - Triều bị ngưng trệ kể từ sau khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai diễn ra ở Hà Nội hồi cuối tháng Hai kết thúc mà hai bên không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Hôm 9/9, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Triều Tiên Choe Son-hui nhấn mạnh, Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân vào cuối tháng Chín nhưng yêu cầu Washington đưa ra một đề xuất mới mà phía Triều Tiên có thể chấp nhận được.

Tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, phát ngôn viên Morgan Ortagus cũng cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục yêu cầu Triều Tiên giải trừ hạt nhân hoàn toàn.

“Tôi sẽ chỉ nhắc lại rằng, mục tiêu của chúng tôi đối với vấn đề Triều Tiên không thay đổi và sẽ không thay đổi, đó là Triều Tiên giải trừ hạt nhân hoàn toàn. Chúng tôi cam kết tiến hành các cuộc đàm phán nhưng dù đàm phán và đối thoại có như thế nào, mục tiêu vẫn sẽ như cũ”, bà Ortagus nói.

Trong khi đó, quyết định sa thải Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton của Tổng thống Trump hôm 10/9 đang làm dấy lên hy vọng về việc nhanh chóng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều.

Phát biểu trước các phóng viên về việc sa thải Cố vấn Bolton, hôm 11/9, ông Trump tiết lộ ông Bolton là một “thảm họa” trong chính sách Triều Tiên, “ngoài luồng” về vấn đề Venezuela và không có cùng ý kiến với các quan chức cấp cao khác trong chính phủ. 

Song các nhà phân tích nhận định, việc loại bỏ ông Bolton có thể giúp Mỹ khôi phục nỗ lực đàm phán nhưng vẫn rất khó để Washington thuyết phục được Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều