Cố vấn An ninh Mỹ Bolton tuyên bố để ngỏ mọi khả năng tại Venezuela

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 30/4 tuyên bố, Washington hy vọng có một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình tại Venezuela, song sẽ để ngỏ mọi khả năng trong bối cảnh xuất hiện đảo chính tại Venezuela.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton

Hãng Sputniknews/Reuters đưa tin, cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ngày 30/4 kêu gọi Bộ trưởng Quốc phòng cũng như các quan chức chủ chốt khác của Venezuela lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro. Ông Bolton đã chỉ rõ Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino, Chánh án Tòa án tối cao Maikel Moreno và Chỉ huy lực lượng bảo vệ tổng thống Ivan Hernandez Dala, cho rằng những quan chức này đã cam kết phế truất Tổng thống Maduro.

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, ông Bolton nhắc lại thông điệp trước đó trên mạng xã hội Twitter của mình: "Thời gian của các ông đã hết. Đây là cơ hội cuối cùng của các ông. Chấp nhận ân xá của Tổng thống lâm thời Juan Guaido, bảo vệ hiến pháp, loại bỏ Maduro, và chúng tôi sẽ loại các ông ra khỏi danh sách trừng phạt. Nếu các ông ở lại với Maduro, các ông sẽ chìm cùng chiếc tàu".

Cùng ngày, đặc phái viên Mỹ về Venezuela Elliott Abrams cho biết, tình hình tại Venezuela đang vô cùng rối loạn và Mỹ đã nhận được thông tin về xung đột. Theo ông Abrams, các cuộc biểu tình của phe đối lập không phải ngẫu nhiên xảy ra tại Venezuela, bao gồm cả các cuộc đàm phán với các quan chức cấp cao trong Chính phủ của Tổng thống Maduro.

Thủ lĩnh đối lập, Chủ tịch Quốc hội Venezuela, Juan Guaido

Trước đó cùng ngày, thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido tuyên bố ông đã bắt đầu “giai đoạn cuối cùng” trong kế hoạch lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro, kêu gọi quân đội và người dân Venezuela ủng hộ chấm dứt “sự tiếm quyền” của ông Maduro.

Trong một đoạn video trên mạng xã hội Twitter, ông Guaido phát biểu bên cạnh một nhóm người mặc quân phục và chính trị gia đối lập Leopoldo Lopez, người đang bị quản thúc tại gia. Ông Guaido nhấn mạnh: “Lực lượng vũ trang quốc gia đã lựa chọn đúng và họ cần sự ủng hộ của người dân Venezuela”.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino tuyên bố lực lượng vũ trang nước này vẫn trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro, sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido khẳng định đã nhận được sự ủng hộ từ quân đội trong việc lật đổ ông Maduro.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều