Cơ sở hạt nhân bí mật Israel bị bại lộ vì sơ sảy của tiêm kích tàng hình F-35

Chiếc tiêm kích tàng hình F-35 của Israel đã vô tình để lộ vị trí hoạt động cũng như địa điểm một cơ sở hạt nhân quan trọng khi phi công bật tín hiệu chuyển tiếp.

Theo Sputnik, nằm sâu trong sa mạc Negev ở miền nam Israel, Trung tâm Nghiên cứu hạt nhân Shimon Peres hay còn gọi là lò phản ứng Dimona hiện là trung tâm của các chương trình nghiên cứu vũ khí và hạt nhân tại Israel.

Tiêm kích tàng hình F-35 của không quân Israel. (Ảnh: AP)

Mặc dù, vị trí chính xác của lò phản ứng Dimona không phải là tối mật, nhưng người dân không được phép đến gần. Thậm chí, quân đội Israel từng bắn hạ các máy bay của chính nước này do không được phép bay qua lò phản ứng Dimona.

Tuy nhiên, hôm 20/1, chiếc máy bay tiêm kích tàng hình F-35I “Adir” của không quân Israel trong khi bay qua lò phản ứng Dimona đã vô tình bật tín hiệu chuyển tiếp. Hậu quả, hoạt động bay của F-35I xuất hiện trên màn hình các radar theo dõi máy bay dân sự. Song rất may, chiếc tiêm kích F-35 không bị bắn hạ.

Trang Ynet News đưa tin, chiếc F-35I “Adir” đã sử dụng mã Squawk để trao đổi thông tin với 3 mã chính gồm 7500 là “không tặc”, 7600 là “lỗi truyền tin” và 7700 là “khẩn cấp”. Tuy nhiên, chiếc F-35I để lộ vị trí đã truyền đi mã Squawk 7600 nghĩa là “lỗi truyền tải thông tin”.

Chia sẻ với Jerusalem Post, phát ngôn viên quân đội Israel cho hay, sự cố xảy ra ngay trong chuyến bay huấn luyện thường xuyên ở khu vực thao trường phía nam.

"Để liên lạc với các máy bay khác cùng tham gia huấn luyện, phi công đã kích hoạt hệ thống phát hiện vị trí để các máy bay khác có thể nhận ra nó mà không cần liên lạc với phi công”, người phát ngôn cho biết. 

Cũng theo Ynet, việc nhìn thấy các máy bay của quân không quân Israel trên màn hình radar dân sự mà nhất là tiêm kích tàng hình F-35 Adir là “chuyện hiếm”, bởi các tiêm kích của lực lượng này không bao giờ sử dụng những đường truyền không được mã hóa.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều