Cổ phiếu Sabeco: Nhà đầu tư ngoại vừa thèm muốn vừa “dìm hàng”

Ngày 08/11, Bloomberg đưa nhận định của Giám đốc tài chính của Fraster & Neave (F&N) cho rằng cổ phiếu Sabeco (SAB) là khá đắt ở mức giá hiện tại. Ông cũng cho rằng định giá hiện tại của Vinamilk có thể được xem là tiêu chuẩn để so sánh.

F&N là là một công ty của Thai Beverage PCL, đồng thời là cổ đông lớn của Vinamilk, được cho là là muốn  mua lại toàn bộ hoặc một phần cổ phần nhà nước tại Sabeco.

Chính phủ đang cân nhắc kế hoạch bán 53,59% cổ phần tại Sabeco cho NĐT chiến lược để giảm tỷ lệ sở hữu từ 89,59% xuống 36%. Ngoài F&N, một số nhà đầu tư nước ngoài bày tỏ sự quan tâm tới cổ phiếu Sabeco là Heineken, Asahi Brewery, và Kirin.

Trước đó, Chính phủ đã ra hạn cuối để Bộ Công thương trình phương án thoái vốn nhà nước tại Sabeco là 20/10/2017. Từ đó đến nay mọi việc vẫn trở nên “im ắng”.  

Trao đổi với PV Infonet bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết Bộ Công thương đã trình Chính phủ Phương án thoái vốn nhà nước tại Sabeco.

Như vậy, phương án thoái vốn đang chờ Thủ tướng phê duyệt. Tuy nhiên, ông Trần Tuấn Anh không tiết lộ phương án cụ thể được Bộ Công thương trình.

Theo tính toán của Công ty Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HSC), nếu lấy Vinamilk, công ty hàng tiêu dùng lớn nhất tại Việt Nam làm chuẩn, hiện Vinamilk có cổ phiếu giao dịch với P/E dự phóng 2018 là 20,8 lần và EV/EBITDA dự phóng 2018 là 14,1. Định giá của Sabeco cao hơn nhiều với P/E dự phóng 2018 là 36,6 lần và EV/EBITDA là 27,5 lần. Trong khi đó, các công ty bia trong khu vực hiện giao dịch với P/E bình quân là 20 lần.

HSC cho rằng việc bày tỏ quan điểm giá cao cũng có thể chỉ là một trong những chiến thuật đàm phán của các người mua tiềm năng. Tuy vậy dù với triển vọng tăng trưởng vượt trội và thực tế rằng tỷ suất lợi nhuận có thể được cải thiện hơn nữa, vẫn có chênh lệch rất lớn giữa giá hiện tại và mức giá mà các đối tác chiến lược có thể sẵn sàng chi trả.

Hiền Anh

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.