Cô gái có tấm lòng nhân hậu
Tốt nghiệp chuyên ngành Chính trị học - Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ra trường Hồng Liên làm việc tại tạp chí Lao động xã hội của Công ty cổ phần xuất bản truyền thông Việt Nam, chi nhánh thành phố Vinh, Nghệ An. Sau đó cô đã thi đỗ cao học và đang tiếp tục đi học ở Hà Nội. Cô luôn dành trọn hết thời gian rảnh rỗi của mình cho các hoạt động thiện nguyện vì một cộng đồng thấm đượm tình người.
![]() |
Liên tham gia khóa Tu dành cho thanh thiếu niên phật tự miền Bắc ở chùa Khai Nguyên - Hà Nội |
Cô gái có dáng người nhỏ bé, mảnh mai này, đã tổ chức kêu gọi những nhà hảo tâm mở rộng tấm lòng từ bi để giúp đỡ, giúp đỡ những người có số phận không may mắn. Từng tham gia các hoạt động phát quà cho người vô gia cư với một số nhóm câu lạc bộ thiện nguyện ở Hà Nội, chương trình tiếp sức mùa thi, hiến máu nhân đạo…
Liên đến với hoạt động thiện nguyện khi cô biết tới Phật Pháp. “Thấy người nghèo khổ, bất hạnh mình xót lắm nhưng nhìn vào hoàn cảnh của mình cũng chưa có điều kiện gì nên chỉ biết cách kêu gọi mọi người quan tâm tới những gia cảnh khó khăn cần giúp đỡ “Lá rách ít đùm lá rách nhiều”, Liên tâm sự.
Tháng 10/2014, Liên giúp đỡ trường hợp đầu tiên trong công việc thiện nguyện của mình, vận động mọi người xây nhà cho người hàng xóm là chị Thuyết (Tùng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh). Chị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị động kinh, chồng bỏ đi, một mình nuôi con nhỏ và nuôi cậu em trai 30 tuổi bị bệnh tâm thần.
Liên kể: “Lần đầu tiên, mình đăng thông tin về gia cảnh của chị Thuyết lên mạng xã hội Facebook, một người không quen gọi điện bảo rằng giờ người ta kêu gọi giúp đỡ để có miếng ăn, cái mặc chứ em gọi xây nhà thế ai mà giúp được. Cuộc nói chuyện của anh ấy làm mình nản chí". Thế nhưng thật bất ngờ, khi bài viết đăng lên Facebook thông tin lan truyền nhanh chóng, được ủng hộ giúp đỡ 25 triệu đồng và sau đó vận động quyên góp từ anh em, họ hàng... ngôi nhà chị Thuyết đã được xây xong với chi phí hơn 50 triệu đồng.
Dịp Tết Nguyên Đán năm 2014, Liên kêu gọi được 11 triệu trao tiền và mua quà cho 21 hộ có hoàn cảnh khó khăn trong xã mình. Cô gái cũng không ngần ngại chia sẽ niềm vui trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 vừa qua khi được trao tận tay số tiền của các nhà hảo tâm tới nhiều gia đình có hoàn cảnh tại Hà Tĩnh. Mới đây, trong chuyến thiện nguyện cùng Công ty TNHH Vũ Hương (Vinh), Liên cùng đoàn đi phát quà là quần áo, sữa trị giá hơn 30 triệu cho các em học sinh các trường mầm non, tiểu học cở sở, trung học cơ sở xã Trung Thịnh, huyện Xín Mầu, tỉnh Hà Giang. Liên cũng là một trong những thành viên nòng cốt của Hội từ thiện Kết nối yêu thương – Tấm lòng vàng 008 - Hội của những người làm công nhân tại xứ đảo Đài Loan hướng về mảnh đời bất hạnh. Cô liên lạc, kết nối với Hội để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.
Mỗi lần đi thiện nguyện với cô đều là kỷ niệm, nhưng trải nghiệm nhân văn. Liên kể lại: “Có lần khoảng 10h tối, có một cuộc điện thoại lạ gọi tới nhờ giúp đỡ con anh ấy bị bỏng nặng toàn thân trên 60% đang chuẩn bị mổ nhưng tiền chữa trị vay mượn hết 350 triệu, giờ không còn tiền nữa.
“Đang thiu thiu ngủ, cuộc điện thoại giữa chừng làm mình tỉnh giấc và cứ nghĩ về những lời nói của anh. Sáng hôm ấy mình đi xuống viện bỏng. Ai cũng bảo can ngăn mình vị sợ bị lừa, nhưng mình vẫn đi. Xuống viện nhìn bé bị bỏng thật đáng thương. Về nhà mình viết bài đăng trên Facebook và được mọi người ủng hộ gần 20 triệu đồng, chuyển cho gia đình đó kịp thời. Cũng dịp ấy, có hai bà cháu bên cạnh giường của bé bị bỏng nhờ giúp đỡ vì nhà họquá nghèo. Mình chụp ảnh và đưa câu chuyện của họ lên mạng xã hội cũng nhận được nhiều ủng hộ”.
Với tấm lòng nhân hậu, cô gái Hà Tĩnh mong muốn sau khi học xong sẽ có công việc ổn định, để việc thiện nguyện được lâu dài, vững chắc. “Mình mong sao những người có điều kiện hơn hãy san sẻ với người nghèo khổ khó khăn để cân bằng cuộc sống.” Liên tâm sự.
Tuyên truyền Đề án phát triển nghề Công tác xã hội (Đề án 32)