Cô đỡ thôn, bản và chuyện về GĐ bệnh viện phải "nịnh" sản phụ mổ lấy thai

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung –Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Mê, Hà Giang đã phải thuyết phục mãi sản phụ mới đồng ý mổ để lấy thai.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung (áo trắng)

Toát mồ hôi thuyết phục

Bác sĩ Chung chia sẻ một đoạn vdeo quay lại hình ảnh một sản phụ người dân tộc Mông, mang thai đôi được người nhà đưa đến viện. Thai đôi, thai to và có dấu hiệu suy thai. Bác sĩ chỉ định mổ gấp để cứu thai nhi. Tuy nhiên, do không có chồng ở viện cùng với việc sợ đau nếu phải mổ nên sản phụ đã không dám quyết định cho bác sĩ mổ mà chờ chồng xuống. Em gái của sản phụ đi cùng nhưng cũng không dám quyết định".

Được biết nhà sản phụ này cách Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Mê 30km nhưng đường đi khó và phải mất 2 tiếng chạy xe máy mới đến được bệnh viện. Các bác sĩ bệnh viện cùng với những người nhà có mặt tại viện phải khuyên nhủ, động viện tới 40 phút sản phụ mới đồng ý mổ.

Đến khoảng 21h ngày 4/9, các bác sĩ đã mổ bắt ra được một bé trai và một bé gái nặng 2,2kg, 2,7kg, bác sĩ còn huy động cán bộ nhân viên bệnh viện ủng hộ tã và quần áo cho hai bé. Hiện sức khỏe của mẹ và bé đều rất ổn định.

Sản phụ được bác sĩ Chung thuyết phục 

Bác sĩ Chung cho biết, Hà Giang là tỉnh còn khó khăn và huyện Bắc Mê người dân chủ yếu là người dân tộc thiểu số, kiến thức về chăm sóc sức khoẻ còn hạn chế, lại có nhiều hủ tục lạc hậu nhất là trong sinh đẻ. Việc chăm sóc sức khoẻ cho người dân trong vùng nói chung và chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em cũng được bệnh viện quan tâm chú trọng.

Bệnh viện cũng quán triệt nghiêm túc thái độ ứng xử của cán bộ, nhân viên trong đơn vị đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân qua đó đã tạo được sự tin tưởng cho người bệnh, chất lượng công tác khám, chữa bệnh ngày càng nâng cao, số bệnh nhân chuyển tuyến trên giảm. Trong 6 tháng đầu năm 2018, bệnh viện đã tổ chức khám, điều trị cho trên 12 nghìn lượt bệnh nhân.

Bác sĩ Chung chia sẻ, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng trong thời gian qua, với sự cố gắng, nỗ lực của Ban Giám đốc và toàn thể đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, chất lượng công tác khám, chữa bệnh của bệnh viện đã và đang tiếp tục được nâng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện tiếp tục duy trì, qua đó có thể khẳng định bệnh viện đã từng bước trở thành địa chỉ tin cậy của người dân. Trong thời gian tới, Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Mê sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Đẩy mạnh cô đỡ thôn, bản

Theo thống kê của Bộ Y tế, việc chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em trở thành mục tiêu được ưu tiên.

25 năm trước, tỉ lệ tử vong mẹ khi sinh ở Việt Nam vào khoảng 233/100.000 ca, cao gấp 4 lần thời điểm hiện tại. Tử vong mẹ tại các vùng sâu, vùng xa còn cao hơn rất nhiều. Đặc biệt, theo nghiên cứu giai đoạn 1990 – 1995, tại các huyện miền núi của các tỉnh duyên hải miền Trung, tỉ lệ tử vong mẹ khi sinh có thể lên tới 900/100.000 ca.

Tỷ suất tử vong trẻ dưới 5 tuổi vào thời điểm năm 1990 là 58. Và có sự khác biệt đáng kể về tình trạng sức khỏe, tử vong mẹ giữa các vùng địa lý, kinh tế-xã hội và giữa các nhóm dân tộc. Tử vong mẹ, tử vong trẻ em ở khu vực miền núi vẫn cao hơn từ 3-4 lần so với khu vực đồng bằng và thành thị.

Nguyên nhân là do nghèo đói, giao thông khó khăn, thiếu thông tin liên lạc, tiếp cận dịch vụ y tế còn hạn chế, dịch vụ chưa phù hợp với văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số. Phong tục, tập quán sinh đẻ tại nhà hoặc chỉ cho người nhà, người cùng dòng tộc đỡ đẻ, là những yếu tố cản trở đồng bào dân tộc tới sinh con tại cơ sở y tế.

Sự khác biệt về các yếu tố văn hóa như ngôn ngữ, phong tục, tập quán có liên quan đến mang thai, sinh con làm giảm khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế của người dân ở vùng núi cao. Bên cạnh đó, cán bộ y tế tại vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số luôn thiếu trầm trọng.


TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều