Có cán bộ xã cho rằng "đãi ngộ như thế nên chỉ làm thế thôi"

“Có câu chuyện cán bộ cấp xã nói rằng họ được đãi ngộ như thế nên chỉ làm thế thôi; cấp trên của họ thì cho rằng vì cán bộ cấp xã làm như thế nên cũng chỉ đãi ngộ như thế thôi”.

Phát biểu tại Hội trường chiều 01/11/2017, Đại biểu Bùi Văn Phương, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình cho rằng chúng ta nói nhiều về những hạn chế, yếu kém trong bộ máy hành chính nhà nước, cũng như đưa ra nhiều giải pháp, nhưng tình hình vẫn không tiến triển là bao.

Việc phân cấp, phân quyền giữa các bộ máy hành chính chưa phù hợp. Nếu như cấp vĩ mô đề ra chủ trương, vai trò của cấp cơ sở hiện đang được nhìn nhận hơi mờ nhạt, đội ngũ cán bộ chưa được chuẩn hóa, cơ sở vật chất khó khăn, chính sách đối với cán bộ cấp xã ở mức thấp nhất trong toàn hệ thống hành chính”, Đại biểu Bùi Văn Phương nói.

Ông Bùi Văn Phương nêu thực trạng về sự chênh lệch giữa công chức cấp xã với phần còn lại trong hệ thống công chức nói chung. Công chức cấp xã còn khoảng cách với công chức nói chung nên động lực phấn đấu không được tốt.

“Có câu chuyện cán bộ cấp xã nói rằng họ được đãi ngộ như thế nên chỉ làm thế thôi; cấp trên của họ thì cho rằng vì cán bộ cấp xã làm như thế nên cũng chỉ đãi ngộ như thế thôi”, Đại biểu Bùi Văn Phương nói.

Đại biểu Bùi Văn Phương, đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình.

Lối suy nghĩ trên dẫn đến việc không phát huy được cấp hành chính cơ sở, nơi gần dân nhất. Trong khi cấp huyện, cấp tỉnh chủ yếu làm nhiệm vụ đôn đốc, kiểm tra.

Theo ông Phương, cần tín toán phân cấp, phân quyền lại nhiều hơn cho cấp xã. Cần đào tạo chuẩn hóa đội ngũ cán bộ cấp xã một cách chính quy, bài bản, không nên coi họ là cán bộ công chức cấp xã, mà hãy coi họ là cán bộ công chức nói chung trong bộ náy hành chính. Có như vậy công tác quản lý hành chính nhà nước ở cơ sở mới tốt lên được.

Nói về câu chuyện sáp nhập và chia tách các cơ quan, đơn vị và địa giới hành chính, Đại biểu Phương cho rằng chúng ta từng sáp nhập, tách ra, đều có lý cả nhưng dường như việc này mang yếu tố chủ quan của những người phụ trách lĩnh vực nhiều hơn. Do đó, khi chủ trương hợp nhất, chia tách, cần lắng nghe và thảo luận kỹ, thậm chí việc sáp nhập có thể không đảm bảo tinh thần của Hiến pháp là kiểm soát lẫn nhau giữa các cơ quan.

Trước chủ trương hợp nhất Văn phòng Đảng ủy – HĐND và UBND cấp huyện ở những nơi có điều kiện, ông Bùi Văn Phương nói: “Cơ quan Đảng và cơ quan nhà nước nhập vào một thì hai cơ quan này nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau. Nếu nhập vào thì gọi là cơ quan gì, cơ quan chuyên môn của cấp ủy hay của HĐND? Những đề án lớn đó Chính phủ có thể trình Quốc hội để lấy ý kiến”.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều