Có cán bộ xã cho rằng "đãi ngộ như thế nên chỉ làm thế thôi"

“Có câu chuyện cán bộ cấp xã nói rằng họ được đãi ngộ như thế nên chỉ làm thế thôi; cấp trên của họ thì cho rằng vì cán bộ cấp xã làm như thế nên cũng chỉ đãi ngộ như thế thôi”.

Phát biểu tại Hội trường chiều 01/11/2017, Đại biểu Bùi Văn Phương, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình cho rằng chúng ta nói nhiều về những hạn chế, yếu kém trong bộ máy hành chính nhà nước, cũng như đưa ra nhiều giải pháp, nhưng tình hình vẫn không tiến triển là bao.

Việc phân cấp, phân quyền giữa các bộ máy hành chính chưa phù hợp. Nếu như cấp vĩ mô đề ra chủ trương, vai trò của cấp cơ sở hiện đang được nhìn nhận hơi mờ nhạt, đội ngũ cán bộ chưa được chuẩn hóa, cơ sở vật chất khó khăn, chính sách đối với cán bộ cấp xã ở mức thấp nhất trong toàn hệ thống hành chính”, Đại biểu Bùi Văn Phương nói.

Ông Bùi Văn Phương nêu thực trạng về sự chênh lệch giữa công chức cấp xã với phần còn lại trong hệ thống công chức nói chung. Công chức cấp xã còn khoảng cách với công chức nói chung nên động lực phấn đấu không được tốt.

“Có câu chuyện cán bộ cấp xã nói rằng họ được đãi ngộ như thế nên chỉ làm thế thôi; cấp trên của họ thì cho rằng vì cán bộ cấp xã làm như thế nên cũng chỉ đãi ngộ như thế thôi”, Đại biểu Bùi Văn Phương nói.

Đại biểu Bùi Văn Phương, đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình.

Lối suy nghĩ trên dẫn đến việc không phát huy được cấp hành chính cơ sở, nơi gần dân nhất. Trong khi cấp huyện, cấp tỉnh chủ yếu làm nhiệm vụ đôn đốc, kiểm tra.

Theo ông Phương, cần tín toán phân cấp, phân quyền lại nhiều hơn cho cấp xã. Cần đào tạo chuẩn hóa đội ngũ cán bộ cấp xã một cách chính quy, bài bản, không nên coi họ là cán bộ công chức cấp xã, mà hãy coi họ là cán bộ công chức nói chung trong bộ náy hành chính. Có như vậy công tác quản lý hành chính nhà nước ở cơ sở mới tốt lên được.

Nói về câu chuyện sáp nhập và chia tách các cơ quan, đơn vị và địa giới hành chính, Đại biểu Phương cho rằng chúng ta từng sáp nhập, tách ra, đều có lý cả nhưng dường như việc này mang yếu tố chủ quan của những người phụ trách lĩnh vực nhiều hơn. Do đó, khi chủ trương hợp nhất, chia tách, cần lắng nghe và thảo luận kỹ, thậm chí việc sáp nhập có thể không đảm bảo tinh thần của Hiến pháp là kiểm soát lẫn nhau giữa các cơ quan.

Trước chủ trương hợp nhất Văn phòng Đảng ủy – HĐND và UBND cấp huyện ở những nơi có điều kiện, ông Bùi Văn Phương nói: “Cơ quan Đảng và cơ quan nhà nước nhập vào một thì hai cơ quan này nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau. Nếu nhập vào thì gọi là cơ quan gì, cơ quan chuyên môn của cấp ủy hay của HĐND? Những đề án lớn đó Chính phủ có thể trình Quốc hội để lấy ý kiến”.

Nguyễn Tuân

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !