CIA đang nắm băng ghi âm chứa bằng chứng quyết định vụ nhà báo Khashoggi?

Vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Ả Rập Xê út đã làm rung động thế giới, và mới đây một nguồn tin giấu tên đã khẳng định CIA đang nắm trong tay một đoạn băng ghi âm cho thấy chính Thái tử Ả Rập là người hạ lệnh.

Báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, CIA đã có trong tay một đoạn băng ghi âm cuộc gọi cho thấy Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman đã ra lệnh cho em trai của mình, “khử Jamal Khashoggi trong thời gian sớm nhất có thể”.

Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman đang bị nghi ngờ đứng đằng sau vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Báo này cho biết, Giám đốc CIA Gina Haspel đã ngầm hé lộ thông tin rằng một đoạn băng ghi âm cuộc gọi giữa Thái tử Ả Rập và em trai Khalid bin Salman, hiện là đại sứ Ả Rập Xê út tại Mỹ. Trong đó, hai anh em đã thảo luận về sự “khó chịu” trước những chỉ trích công khai của ông Khashoggi đối với chính sách của Riyadh.

Trong khi truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ thông tin về đoạn băng trên, CIA được cho là đã kết luận rằng chính Thái tử Ả Rập Xê út ra lệnh sát hại ông Khashoggi. Phát hiện của CIA khiến ông John Brennan, cựu giám đốc CIA, kêu gọi Quốc hội Mỹ công bố công khai thông tin này.

Vào ngày 21/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump rất “vui vẻ xem xét” các hình thức trừng phạt của Mỹ đối với Riyadh. Bản thân ông Trump cũng nói rằng CIA không có câu trả lời rõ ràng nào về khả năng Thái tử có biết về kế hoạch sát hại nhà báo hay không.

Bê bối về vụ sát hại Khashoggi đã dẫn đến những tin đồn rằng hoàng gia Ả Rập Xê út đang có ý định phế truất ngôi Thái tử của ông bin Salman. Tuy nhiên Riyadh đã phủ nhận những tin đồn này và Ngoại trưởng Ả Rập Xê út Adel al-Jubeir đã gọi những thông tin này là “xúc phạm” và “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Ông Jamal Khashoggi, một nhà báo Ả Rập Xê út và là cây viết của báo Washington Post, đã bị sát hại tại Lãnh sự quán Ả Rập Xê út tại Istanbul vào ngày 2/10. Văn phòng Công tố Ả Rập nói rằng thi thể nạn nhân đã bị chặt thành nhiều phần sau khi bị không chế. Riyadh khẳng định vụ sát hại của ông Khashoggi là một “chiến dịch ngoài luồng” và tuyên bố họ đã bắt giữ 21 nghi can va trong số này đã có 11 người bị kết án.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều