CIA cho công bố 470 nghìn tài liệu có được khi tiêu diệt Osama bin Laden

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã cho công bố trên trang web của mình gần 470 nghìn tài liệu mà họ lấy được trong quá trình tấn công tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden ở Pakistan năm 2011.

CIA cho công bố 470 nghìn tài liệu có được khi tiêu diệt Osama bin Laden

Theo hãng thông tấn BBC, chỉ thị về công bố các tài liệu này đã được ông Mike Pompeo, Giám đốc CIA đưa ra. Đây là lần công bố thứ tư các tài liệu được Mỹ phát hiện trong quá trình các đơn vị đặc nhiệm của Hải quân Mỹ tiến hành chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố.

“Lần công bố hôm nay những tài liệu được tìm thấy gồm các bức thư, các đoạn ghi âm, các đoạn video và các tài liệu khác của tổ chức khủng bố Al-Qaeda sẽ cung cấp cho người dân Mỹ các thông tin bổ sung về các kế hoạch và hoạt động của tổ chức khủng bố này. CIA sẽ tiếp tục cung cấp nhiều thông tin hơn cho người dân Mỹ dựa trên các nghĩa vụ của CIA trong việc bảo vệ an ninh quốc gia”- ông Mike Pompeo tuyên bố.

CIA cho biết, họ cũng cho công bố các phần mềm trong máy tính của trùm khủng bố mà họ thu được ở Abbotabad/Pakistan. Các tài liệu này được công bố ở dạng nguyên bản bằng tiếng Ả rập, trong số này có cả quyển nhật ký cá nhân cầm tay của trùm khủng bố Osama bin Laden, các đoạn ghi âm các tuyên bố của hắn cùng hơn 10 nghìn đoạn video, trong đó có cả các video về gia đình của trùm khủng bố.

Cụ thể, trong các tài liệu được công bố có các thông tin về việc Al-Qaeda đã lên kế hoạch sẽ phá hoại lễ kỷ niệm 10 năm vụ khủng bố kinh hoàng ở Mỹ ngày 11/9/2001. Tổ chức khủng bố này cũng lên kế hoạch sẽ lan truyền các thông điệp của mình thông qua chính các phương tiện truyền thông của phương Tây. Các tài liệu được công bố cũng làm rõ hơn các bất đồng tồn tại trong nội bộ tổ chức khủng bố Al-Qaeda về chiến lược hoạt động của tổ chức này, các học thuyết và các giáo luật của chúng.

Theo CIA, có một phần các thông tin có thể có hại cho an ninh quốc gia Mỹ đã được xóa bỏ khỏi các tài liệu được công bố. Ngoài ra, CIA cũng không cho công bố các file vi phạm quyền tác giả được tìm thấy, các file mang tính chất khiêu dâm, chương trình độc hại, tệp hỏng và trùng lặp. CIA cho biết các đơn vị đặc nhiệm Mỹ cũng phát hiện trong tòa nhà mà Osama bin Laden trú ẩn một số phim hoạt hình và phim tài liệu của Hollywood, cũng như 3 bộ phim tài liệu về chính Osama bin Laden.

Osama bin Laden được coi là kẻ chủ mưu các vụ tấn công ở New York và Washington ngày 11/9/2001- các vụ khủng bố được coi là đẫm máu nhất trong lịch sử. Các tên khủng bố đã cướp được các máy bay, sau đó đâm sập tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Quốc tế ở New York, cũng như đâm sập một góc trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ ở Washington. Osama bin Laden bị các lực lượng đặc nhiệm của Hải quân Mỹ tiêu diệt ngày 2/5/2011 khi hắn đang ẩn náu ở Abbotabad/Pakistan.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !